Nhập từ khóa và ấn Enter

3 Tips giúp bạn hoàn thành phỏng vấn tốt nhất có thể

3 Tips giúp bạn hoàn thành phỏng vấn tốt nhất có thể
Loka
Loka 06 August 2019

Từ kinh nghiệm của bản thân và tham khảo góc nhìn của một số nhà tuyển dụng. Mình viết bài này hi vọng giúp cho những bạn đang cần. Có thể bạn chỉ là sinh viên, hoặc mới ra trường, hoặc trượt quá nhiều phỏng vấn khiến bạn lung lay và nghi ngờ bản thân. Mình cũng trải qua những thứ như bạn và mình tin không chỉ có mỗi mình và bạn như thế... có rất nhiều người. Chúng ta! Cố lên nhé!

 

 

Note 1: Điều đầu tiên khi bạn nhìn thấy một news tuyển dụng thì bạn làm gì?

Này cậu. Việc đầu tiên chả phải đao to búa lớn gì đâu nhé! Cậu cần nhìn địa điểm làm việc xem có đáp ứng được vị trí địa lý hay không nè. Ví dụ cậu ở HN, trong khi post tuyển tít ở HCM mà cứ tớn lên đọc hết  mất công đúng hem nào, trừ khi bạn có thể di chuyển được vào HCM.

Việc cần nhìn tiếp theo đó là vị trí tuyển dụng, mô tả công việc và phúc lợi nhân viên. Khi đọc cái này, đầu bạn cần nảy số ngay lập tức, liệu công việc này phù hợp được bao nhiêu phần mong muốn của bạn về học hỏi, lương thưởng, khả năng phát triển, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc... Mình biết là ở mỗi độ tuổi và mỗi giai đoạn nhất định, thì mỗi người chúng mình lại có những ưu tiên khác nhau nên xếp hạng các tiêu chí trên cũng khác nhau phải hem.. vậy nên bước này tuyệt đối không được làm sơ sài, nếu cậu muốn tìm được 1 công việc thực sự giúp cậu "thăng hoa" như pháo hoa :) 

 

Note 2: Làm gì khi bạn quyết định ứng tuyển?

Còn phải hỏi nữa ư? Làm CV ứng tuyển thôi chứ còn chờ chi nứa. Nhưng làm CV như thế nào để dễ dàng đi sâu vào các vòng hơn nhỉ. Bạn có biết CV cũng rất ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn trực tiếp của bạn không. Đó có thể là căn cứ quan trọng để nhà tuyển dụng "khai thác" bạn trong cuộc phỏng vấn!

Một tình trạng khá phổ biến của một bộ phận các bạn mới ra trường là các bạn chỉ làm duy nhất một chiếc CV xong mang đi apply rất nhiều công việc thậm chí không cần tìm hiểu gì đã nộp. Để mị nói cho mà nghe, nếu ý nghĩ của bạn chỉ là cần 1 công việc nên chỗ nào cũng apply... rồi bạn chẳng đỗ nổi 1 chỗ nào cả hoặc là cũng sớm bỏ việc, hzz.

Về cơ bản, ít ai fit 100% các yêu cầu công việc cả. Thậm chí có những cái tiêu chí hoa lá cành, việc bạn cần làm là khi đọc JD cố gắng lọc ra xem tiêu chí nào là chính, tiêu chí nào là phụ.  Cái nào mình đã đáp ứng được --> thì làm nổi bật lên trong CV, cái nào mình chưa đáp ứng được--> thể hiện khả năng mình có thể học được cái đó một cách nhanh nhất --> đấy là lí do phải sửa lại CV trước khi nộp --> tăng khả năng qua vòng gửi xe!

Note 3: Làm gì lúc đến phỏng vấn?

Dù bạn tự tin hay thiếu tự tin thì nhớ: Không trả lời lan man. Họ hỏi gì, thì trả lời thẳng vào câu hỏi rồi mới diễn giải sau. Đừng diễn giải trước, trừ khi bạn có khiếu nói chuyện thật cuốn hút.

 

Bước 2 phân tích JD để làm gì, là làm cơ sở bạn trả lời phỏng vấn, hướng vào những tiêu chí mà bạn đã phù hợp. Đồng thời thể hiện rằng với những tiêu chí bạn chưa đáp ứng được, bạn có tố chất để học hỏi chúng một cách rất nhanh.  Ví dụ hơi cùn là bạn hay ăn hạt óc chó--> lúc ứng tuyển vào vị trí bán óc chó --> mặc dù chưa có kỹ ăn sale nhưng bạn có thể học về sản phẩm nhanh hơn người. Tương tự với các em sinh viên mới ra trường, họ tuyển freshman có nghĩa là họ đâu cần các em có kinh nghiệm, họ cần các em có tố chất, hiểu hơm :)))  ( không muốn hiểu phải không, chị biết mà :v). Như trong ví dụ của chị, thích ăn hạt óc chó cũng là 1 loại tố chất, thế thì các em cứ tự tin lên nhé! Không ngán bố con thằng nào hết, vào đây anh cân!

 

Trung thực nhưng đừng có dại khờ, có thì nói có, không biết thì bảo chưa biết. Trước khi đi phỏng vấn, lập trường của bạn thế nào thì hãy giữ vững lập trường nha, đừng để một số giả định của người phỏng vấn làm bạn bối rối.

 

Còn câu hỏi lương bao nhiêu. Bạn cứ mạnh dạn nói mức lương mình mong muốn trước khi đến phỏng vấn. Chứ đừng để mấy cái câu "Chị nghĩ em còn thế này, thế kia" tác động. Trả lời câu hỏi này dứt khoát cũng là một cách ghi điểm.

 

Có thể bạn không trúng tuyển nhưng hãy chắc chắn bạn đã hoàn thành cuộc phỏng vấn tốt nhất rồi về đi ngủ thôi! Trượt phỏng vấn chỉ là số bạn đen thôi, có người phù hợp hơn bạn, giỏi hơn bạn, xinh hơn bạn :))), thế nhá. Ngủ đê!

 


Có thể bạn quan tâm