5 lời khuyên hữu ích dành cho người mới viết

“Làm thế nào để mỗi ngày đều có thể viết?”

“Bị bí ý tưởng, thiếu ngôn từ… tôi dần chán nản với viết.”

“Mình rất muốn nghiêm túc với việc viết lách nhưng không biết bắt đầu từ đâu?”

Đây là những tin nhắn mình thường xuyên nhận được từ các bạn mới bắt đầu viết lách. Thời gian đầu khi bắt đầu viết mình cũng thấy chán nản rất nhiều, thậm chí là mình đã từng nghĩ đến việc bỏ viết lách không dưới 10 lần. Nhưng với một lý do đặc biệt nào đó mà hiện tại mình vẫn ngồi ở đây và gõ những dòng này gửi đến các bạn. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ những cách giúp các bạn mới bắt đầu viết cách xây dựng thói quen viết mỗi ngày nhé!

1.      Bạn nên có một cuốn sổ tay để viết hằng ngày

Đừng xem thường sổ tay nhé, nó không chỉ có một mà rất nhiều công dụng mà bạn không thể ngờ đến. Với thời đại công nghệ số như ngày nay, máy móc đã giúp cuộc sống của chúng ta đỡ vất vả hơn rất nhiều nên thói quen viết sổ tay đã dần bị quên lãng. Thế nhưng bạn lại không biết rằng, việc ghi chép mỗi ngày có thể giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Và nó còn giúp bạn hạn chế được thời gian sử dụng điện thoại. Khi bật chiếc điện thoại lên bạn có thể dễ bị xao nhãng bởi âm thanh của tin nhắn, còn khi bắt đầu một ý tưởng nào đó với trang giấy trắng bạn sẽ có rất nhiều cảm hứng. Mình biết thói quen và sở thích của mỗi người là không giống nhau, nếu có thể bạn hãy trang bị cho bản thân một cuốn sổ nhỏ mang theo bên người để ghi chép lại cuộc sống này nhé!

2.      Xây dựng một kế hoạch viết phù hợp

Trong bất cứ công việc nào dù lớn hay nhỏ để có thể đạt được hiệu quả cao thì đều phải cần có kế hoạch, bạn không thể đạt được thành công nếu chỉ tiến về phía trước một cách vô định, không mục tiêu, làm việc không có kế hoạch. Viết lách cũng vậy, nếu chỉ khi nào có cảm hứng mới viết thì bạn rất dễ bị chây ỳ. Thế nên, trước hết bạn cần phải viết tất cả những mong muốn của mình về việc viết lên trang giấy, dựa vào đó để viết ra kế hoạch. Mục tiêu ngắn và dài hạn tùy thuộc vào công việc và thời gian bạn có thể dành cho viết lách mỗi ngày. Ví dụ: Khi bạn quá bận với học tập mỗi ngày nhưng lại đặt ra mục tiêu viết quá nhiều sẽ làm cho mọi thứ bị quá tải, bài viết sẽ không chất lượng và nó có thể khiến bạn dễ chán nản.

3.      Hình thành thói quen đọc

Mình nghĩ thói quen đọc này bạn cần phải tập luyện và biến nó thành kỹ năng của bạn. Đọc sách hay đơn giản là đọc và tham khảo tài liệu đều phải có kỹ năng. Mình lấy ví dụ về việc đọc sách chẳng hạn, sẽ có rất nhiều bạn lấy lý do bận rộn nên không có thời gian đọc sách. Hoặc một vài lý do khác như không có cảm hứng, đọc sách không có tác dụng gì. Có vô vàn những lý do để người không muốn bắt đầu ngụy biện cho bản thân. Thế nên khi muốn hoàn thành mục tiêu nào đó bạn chỉ có thể tìm cách chứ không được tìm lý do. Như mình đã chia sẻ ở trên, nếu quá bận rộn bạn có thể chia nhỏ thời gian đọc sách ra thành nhiều khung giờ khác nhau. Để nói về lợi ích của việc đọc thì rất nhiều, nó giúp bạn có thêm vốn từ, giúp bạn có thêm kiến thức và đặc biệt nó có thể giúp bạn rèn luyện tính kiên trì.

4.      Không bắt ép bản thân viết

Đúng là việc viết nhiều sẽ giúp cho khả năng viết của bạn tốt hơn thế nhưng hãy lên ý tưởng cho việc viết một cách hợp lý. Những lúc chán nản, không biết viết gì đừng nên ép bản thân viết, nó sẽ không đem lại cho bạn bất cứ hiệu quả gì ngoài việc lãng phí thời gian. Mình đã từng ngồi bất động trước màn hình máy tính 2 tiếng đồng hồ mà không biết viết gì, có một khoảng thời gian mình phải nghỉ viết một tháng vì nó mang lại cho mình quá nhiều áp lực. Thời gian nghỉ đó mình đọc sách, mình làm mới bản thân và thư giãn đầu óc nhiều hơn. Mình nhận ra rằng, lúc ấy vấn đề mình gặp phải chính là “Hôm nay phải viết chủ đề gì?” đây chắc hẳn là câu hỏi rất nhiều bạn gặp phải trong giai đoạn đầu mới viết. Nếu lúc nào bạn không muốn viết đừng bắt ép bản thân phải trả lời câu hỏi này quá nhiều, bởi vì như thế bạn sẽ dễ bị stress.

5.      Học cách quan sát và ghi chép lại mọi thứ

Cuộc sống phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại sẽ khiến cho bạn bỏ quên những điều thú vị ở bên ngoài kia. Với người viết thì kỹ năng quan sát rất quan trọng, thay vì trò chuyện với những người bạn ảo trên mạng, ngày hôm nay bạn hãy thử bỏ chiếc điện thoại xuống và trò chuyện với những người xung quanh. Mình tin rằng, bạn sẽ khám phá ra rất nhiều thứ hay ho từ mọi người. Như mình đã chia sẻ ở phần một, viết sổ tay có thể hạn chế được thời gian sử dụng điện thoại của bạn. Hãy quan sát mọi thứ và tô vẽ cuộc sống lên trên trang giấy theo cách của bạn nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, hy vọng nó có thể giúp bạn phần nào đó trong sự nghiệp cầm bút!

Dương Hạnh – Content chất lượng team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên