Cách làm việc với khách hàng để bảo vệ quyền lợi của freelancer

Update những thứ mình biết đến thời điểm này (mình vẫn đang học hỏi)

Bản thân việc chọn khách hàng cũng quan trọng như chọn bạn mà chơi, tiền bạc phân minh, ái tình sằng phẳng, thẳng thắn bàn luận và kết thúc tươi đẹp. Tuy nhiên mối quan hệ client-agency/freelancer đôi khi cũng giống như một cuộc hôn nhân, nếu hôn nhân thiếu may mắn thì lúc đầu vui vẻ và lúc sau cả ta và khách hàng đều chưa hài lòng về nhau. Nói chung là đến từ 2 phía, nhưng bài này mình chỉ khai thác dưới góc độ freelancer với khách hàng thui nha! Bỏ qua khách hàng lý tưởng,
dưới đây là một số tình huống khách hàng mà bạn cần lưu ý:

1. Với khách hàng cẩu thả

Đây chính là khi mình làm việc với một số bạn (chủ yếu là còn trẻ) ở trong các công ty. Breif của các bạn ấy thường thiếu chi tiết, và hay thay đổi nhát gừng. Kiểu cứ và tiếng hoặc ngày hôm sau lại có thay đổi và thêm thắt chi tiết. Làm việc với khách hàng như này, chúng mình cần hỏi khách: anh chị chọn phương án này đúng không? Và nếu thay đổi đột xuất thì bên em sẽ tính phí (ví dụ thêm 20% trên mỗi thay đổi nhẹ, 50% nếu thay đổi lớn ảnh hưởng tới toàn bộ việc khác chẳng hạn…).

Thay đổi như thế nào là nặng, nhẹ và tính thêm chi phí bao nhiêu. Điều này cũng cần phải có trong hợp đồng ngay từ đầu, hoặc nếu bạn đang làm việc rồi mà thấy tình trạng này phát sinh nhiều thì yêu cầu được bổ sung rõ trong phụ lục hợp đồng.

2. Với khách hàng huỷ kèo

Trường hợp này hay xảy ra khi khách hàng order theo post và order 1 lúc nhiều bài. Ví dụ khách hàng order thiết kế 5 post ảnh quảng cáo cho 5 campaign, nhưng chục ngày sau ổng quay lại bảo campaign thứ 5 bị huỷ… nhưng bạn đã lỡ thiết kế rồi thì vẫn tính tiền thôi. Nhớ bàn rõ điều này trước khi hai bên hợp tác nhé, nếu có hợp đồng thì hãy bổ su g trường hợp này vào bên trong nhé!

3. Với khách hàng cần outsource bạn khối lượng công việc lớn

Bạn cảm thấy chưa tin tưởng lắm vào việc thanh toán hoặc vào cách làm việc giữa 2 bên (kiểu lúc nói chuyện bạn thấy hệ tư tưởng hơi lệch nhau ý). Nhưng lần hợp tác này cũng là một cơ hội lớn đối với bạn và team.

Hãy nhận 1 phần job nhỏ trước và bảo khách hàng rằng: em muốn nhận phần việc này trước để tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực cũng như tìm ra được cách làm việc hiệu quả giữa 2 bên. Rồi sau đó sẽ hợp tác thêm nhiều hạng mục khác với anh chị.

Trong hợp đồng nhớ bổ sung hạng mục 1 và 2 mình đã nêu ở trên.

4. Với khách hàng hay quên

Hay quên thường là khi mình làm việc trực tiếp với các sếp (dự án của mình có thể là dự án riêng của người ta, và là 1 phần nhỏ không trọng yếu). Về mặt tiền bạc và sự tin tưởng thì làm với các khách hàng này rất thoải mái, họ luôn trao quyền cho mình trong công việc đó gần như 100%. Tuy nhiên khó khăn nhất là về mảng giao tiếp. Nhắn tin có thể không được trả lời, hoặc khách bảo “thank e, để anh xem” rồi ó, ảnh lặn mất 1 triệu năm luôn.

Với khách như vậy, hãy gửi những thứ bạn cần khách duyệt trước kế hoạch thực hiện sớm nha. Một vài ngày không thấy hồi âm, bốc điện thoại lên alo alo, anh ơi theo kế hoạch mai e triển khai rồi mà giờ vẫn chưa thấy…. thực ra khách hàng rất nice, mình làm vậy và chưa thất bại bao giờ.

5. Với khách nhây

Kế toán đẻ, mất mạng không chuyển đc tiền, nhà anh đầy tiền nhưng toàn tiền mặt, anh dùng vertu hông có internet banking (mấy cái này m bịa ra thôi :v)

Thôi số bạn đen! Mình chịu hổng biết giải quyết ntn :))

Còn mình thì hiếm hoi mới gặp 1 người vào năm ngoái như thế :))) nhưng mà trc khi làm việc thì chúng mình cũng chọn khách và có cảm tính tốt về khách thì hãn làm. Hơn nữa phải lấy tiền cọc nha. Phải lấy ý!

Hãy đặt ra nguyên tắc về tiền bạc của riêng bạn

để giao dịch với khách hàng trong bất cứ trường hợp nào nhé!

Còn như thế mà vẫn gặp thì.. đen! Thế thôi :))) Nhưng đừng quên cảnh báo cho mình biết để mình né nha :)))

Mãi yêu
Em son

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên