Cách phát triển một suy nghĩ thành content

Mình là Content creator- một người sáng tạo nội dung. Sáng tạo đặt trong sự thương mại hoá, tất nhiên rồi … nhà sáng tạo cũng cần tiền mà. Vậy nên phải sáng tạo theo ý của khách hàng, theo đúng nhu cầu thị trường cần, phải sáng tạo trong nỗi sợ không có tương tác, không mang lại giá trị gì về mặt thương hiệu hay doanh thu…

“Ui trời! Mình vừa viết cái chủ đề gì thế này.”

Có ai không một chút tự tin với những gì đang chắp bút viết ra hay không. Đúng như mình lúc này này (2:37am).

Hôm nay mình thực sự phải viết bài đăng lên page. Mình chỉ có một ý niệm đó là mẩu cảm xúc như bên trên thôi. Nếu mình chỉ viết đến đấy (chỗ đoạn chữ “Doanh thu”) thì đơn thuẩn nó chỉ là một mẩu tin than vãn vô nghĩa, chả có giá trị gì cho người đọc. Nhưng đó là ý niệm duy nhất mà mình có để làm chất liệu cho bài viết tại thời điểm đấy thì phải làm sao? Giống như việc bạn đang cần phải viết về một sản phẩm dịch vụ nào đó… nhưng trong đầu của bạn chỉ có đúng một ý cụt lủn thì làm thế nào để phát triển thêm. Content thì phải có ý nghĩa, nên mình hay làm một số cách sau để phát triển 1 ý niệm cụt lủn thành 1 bài content:

1. Hãy tự hỏi vì sao bạn lại có ý niệm đó trong đầu?

Đến đây thì bạn hoàn toàn có thể phát triển thành 1 nội dung dạng story telling – kể chuyện rồi đúng ko nào. VD: Bản thân mình nảy sinh ý nghĩ ở đầu bài vì hôm bữa có một chị khách hỏi mình rồi đàm phán các thứ….. Vậy mình sẽ đặt caption liên quan cho bài viết –> kể chuyện –>nêu quan điểm–> dẫn vào sản phẩm (nếu thích dẫn hoặc nếu bắt buộc phải dẫn). Hãy chọn cách dẫn mà như không dẫn như mình nè. Mình đâu có nói là mình làm content đâu :)))

2. Nếu ý niệm đó là một vấn đề nan giải.

Hãy phát triển theo hướng giải pháp, hoặc/và bộc lộ quan điểm cá nhân mạnh mẽ lên. Dù là bạn làm cá nhân hay thương hiệu, phàm là nội dung trên social thì phải có tính cá nhân(cái gọi là cá tính đó:v), có tính người vô thì mới hấp dẫn chứ ko content sẽ đơ hơn bánh cu đơ của bạn :)))

3. Nếu ý niệm đó chính bạn cũng không biết giải quyết.

thì có 2 cách để phát triển ý. Cách 1 đó là: tìm cách giải quyết, đi học hỏi và quay lại bước 2. Cách 2: đặt câu hỏi trong cộng đồng, hoặc đưa ra những lựa chọn để cho khán giả lựa chọn. Cái này có thể áp dụng ở trên page hoặc ở trong group mà mọi người trong cộng đồng đó đều hào hứng để giúp đỡ và chia sẻ. Và có vẻ nó ko đúng với page mình

4. Nếu ý niệm đó là một cảm xúc bất chợt. Có 2 hướng giải quyết:

Hướng 1: quay trở về cách 1 story telling

Hướng 2: Hãy đẩy cảm xúc đó lên cao trào, có thể là nghe luôn 1 bản nhạc và sau đó là đi tìm câu từ cho cảm xúc đấy. Nếu một thứ bắt nguồn từ 1 cảm xúc và khi bạn đã đặt bút viết cho nó thì quá trình đó đều rất thuận lợi. Cái khó ở chỗ trước khi bạn đặt bút để gọi tên và khai thác được nó, bạn cần phải thêm nữa những yếu tố để biến cảm xúc thành cao trào thì mới biến thành từ ngữ được. Nếu không thì vẫn nằm ở trong tình trạng nửa vời: có cảm xúc nhưng bí bách không thể diễn tả được. Cảm giác này ai đã trải qua thì biết nó ức chế như nào :)))

Và bản thân bài viết này cũng là một bài viết mà mình khai thác từ ý nghĩ cụt lủn ban đầu- “mình đã có idea nhưng không thể phát triển được cái ý ngắn ngủn bên trên” –> vậy đây là vấn đề–> làm thế nào để giải quyết được nó–> done, minh có ngay 1 content. Mình đang sử dụng cách 2 đấy.

Chúp pa chíp. Nại nà em son và bài viết không có check chính tả đâu ạ :**

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên