Cách vượt qua cơn thèm điện thoại

Trong khoảng thời gian tập tành nghiêm túc với viết lách mình đã phải học rất nhiều kỹ năng, đầu tiên để hoàn thành bài viết trong một khoảng thời gian ngắn thì mình phải học cách làm sao để tập trung khai thác hết cảm xúc đang có lúc đó của mình. Lúc ấy, vật dụng làm ảnh hưởng đến mình nhiều nhất không ai khác chính là chiếc điện thoại. Ngày trước mình là “một con nghiện điện thoại” mình dính lấy điện thoại 24/24 không rời, mình phải mất một khoảng thời gian khá dài để thực hiện nó. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ tất tần tật từ A đến Z quá trình mình cai nghiện điện thoại nhé!

1.      Lên kế hoạch.

Để cuộc hành trình cai nghiện điện thoại được diễn ra suôn sẻ thì điều đầu tiên chúng ta không thể thiếu đó chính là kế hoạch. Trước hết bạn cần nắm bắt thời gian mình sử dụng điện thoại trong một ngày là bao nhiêu tiếng, ví dụ là 12 tiếng/ngày thì đừng vội vàng đặt mục tiêu những ngày sau chỉ dùng điện thoại từ 3-4 tiếng. Khi quá vội vàng đặt ra mục tiêu lớn bạn sẽ khó có thể thực hiện được và dễ gây ra chán nản. Thế nên, hãy làm quen với nó bằng cách hạn chế sử dụng điện thoại trước cái đã.

Gợi ý: Bạn có thể lập thời gian biểu, thay những giờ nghịch điện thoại bằng cách đọc sách, tập thể dục chẳng hạn.

2.      Gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết.

Có những ứng dụng chúng ta tải về máy nhưng không bao giờ dùng đến hoặc một số ứng dụng ngốn nhiều thời gian. Hãy lọc ra những ứng dụng không cần thiết và xóa hết chúng đi, việc này sẽ khiến cho điện thoại của bạn có thêm chỗ trống. Nó còn hạn chế được nhiều thông báo từ các ứng dụng này.

Gợi ý: Ngày trước mình đã thực hiện cách này rất hiệu quả, đó là mình xóa hết các ứng dụng game, tiktok hay thậm chí là ứng dụng ghi nhớ. Thay vào đó mình tải những ứng dụng bổ ích về việc học ngoại ngữ còn ghi chép lại công việc hằng ngày mình viết vào sổ.

3.      Dành thời gian cho bản thân nhiều hơn.

Dành thời gian cho bản thân ở đây có nghĩa là bạn sẽ quan tâm đến cảm xúc của mình, không bị điện thoại hay bất cứ điều gì làm vướng bận. Bạn nghỉ ngơi đúng nghĩa, một ngày dài khi đi làm về đừng chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại, bạn có thể thử tìm nhiều việc làm khác để giải tỏa cảm xúc.Gợi ý: Ngoài đọc sách ra thì mình còn có thói quen viết lách thế nên sau giờ làm việc mình thường sẽ dành thời gian viết lách thay vì dùng điện thoại. Bạn có thể học nấu ăn, học bất cứ một lĩnh vực nào đó.

4.      Không dùng điện thoại trước khi đi ngủ.

Trước đây nếu không ngủ được mình thường sẽ nghịch điện thoại đến khi nào ngủ được thì thôi. Nhưng sau khi đọc được vài bài báo nói về tác hại của việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ mình bắt đầu ý thức về sức khỏe của bản thân. Bạn cứ thử để ý mà xem, nếu đêm qua thức muộn thì ngày mai rất khó để bạn tập trung làm công việc một cách có năng suất nhất. Thế nên, đừng xem thường sức khỏe của bản thân nữa nhé, tập ngay thói quen không dùng điện thoại trước khi đi ngủ.

Gợi ý: Mình đã tập được thói quen này như thế nào? Rất dễ, bình thường khi làm việc xong, buổi tối trước khi đi ngủ mình sẽ đọc sách thay vì nghịch điện thoại. Nếu chưa quen với việc đọc sách hãy làm quen từ từ với việc đọc nội dung sách ngắn trước và bắt đầu bằng thể loại sách bạn yêu thích nhé.

5.      Để điện thoại ở nơi khó nhìn thấy.

Đây là một cách nghe có vẻ buồn cười nhưng lại hạn chế được thời gian bạn sử dụng điện thoại đấy nhé. Thường thì chúng ta sẽ để điện thoại ngay trên bàn trước mặt thế nên khi không cần đến chỉ đơn giản là tiện tay bạn cũng có thể cầm lấy chiếc điện thoại và bắt đầu say sưa với những trò chơi, bộ phim và mạng xã hội rồi. Hãy tìm một chỗ hạn chế tầm nhìn của bạn nhất để không phải lãng phí thời gian vô nghĩa vào nó nhé.

Gợi ý: Lúc về nhà vào tối muộn mình thường cất điện thoại trong tủ, sau đó mới bắt đầu ăn uống, tắm rửa. Mình chỉ dùng điện thoại 30 phút vào mỗi buổi tối (nếu không có công việc gì) sau đó mình dành thời gian đọc sách.

Nếu cai nghiện sử dụng điện thoại thành công bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, bạn có thể tập trung làm việc. Và một lợi ích của nó đó là cuộc sống của bạn sẽ trở nên ý nghĩa hơn thay vì bị dính lấy cái điện thoại. Trên đây là 5 cách giúp mình vượt qua cơn “thèm thuồng” sử dụng điện thoại, hy vọng nó có thể mang đến cho bạn nhiều hiệu quả. Thân!

Dương Hạnh – Content chất lượng team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên