Nhập từ khóa và ấn Enter

Case study: Đằng sau siêu thành công của chiến dịch Whassup-Bia Budweiser

Case study: Đằng sau siêu thành công của chiến dịch Whassup-Bia Budweiser
Loka
Loka 03 November 2019
Whassup. Chiến dịch quảng cáo bia từ năm 1999 đến 2002 của Budweiser đã thu hút được vô số bản cover trên Youtube. Năm 2006, chiến dịch này còn được giới thiệu tại CLIO Hall of Fame- là một chương trình giải thưởng hàng năm công nhận sự đổi mới và sáng tạo xuất sắc trong quảng cáo, thiết kế và truyền thông, được đánh giá bởi một hội đồng chuyên gia quảng cáo quốc tế.
 
 

Case Study: Quảng Cáo Quạt Finolex Đã Thành Công Như Thế Nào?
Print Ads Rượu Vang Ấn Tượng

TỔNG QUAN

Tháng 12 năm 1999, Anheuser-Busch Enterprises, Inc.được mệnh danh là vua bia với hai loại bia bán chạy nhất tại Hoa Kỳ, nhiều hơn gấp đôi thị phần của bất kỳ đối thủ cạnh tranh cùng ngành nào tại thời điểm đó. Bất chấp suy thoái kinh tế kéo dài trong cả thập kỷ, Budweiser-thương hiệu bia thuộc công ty này vẫn là thức uống có cồn phổ biết nhất của đất nước. Phần lớn thành công này nhờ vào người tiêu dùng đã chuyển sang ưu tiên lựa chọn bia giảm calo. 
 
Trước đó, Anheuser-Busch Enterprises đã có những chiến dịch quảng cáo thành công nhất trong ngành, với lượng tiếp cận khách hàng mục tiêu luôn ở mức cao. Tuy nhiên, Budweiser- với chiến dịch Whasshup của hãng này lại mang tới một luồng gió mới, đánh vào đối tượng trẻ tuổi hơn, nhanh chóng gây được tiếng vang lớn không chỉ trong lĩnh vực bia mà còn thành một hiện tượng xã hội thập niên 2000.
 
Ý tưởng đằng sau chiến dịch siêu thành công này được thực hiện bởi DDB Worldwilde Chicago rất đơn giản. Xoay quanh một cuộc tán gẫu qua điện thoại của nhóm nam thanh niên với câu hỏi "What's up"-đang làm gì thế, và câu trả lời " Watching a game, having a Bud" - "Xem phim, uống bia". Thông điệp được lặp đi lặp lại ở đầu video kèm theo slogan của hãng "True. True", sau đó leo thang thành một điệp khúc "Whassup"giữa những người bạn vô vùng ấn tượng, hài hước với biểu hiện của các nhân vật khi phát âm chữ "whassup".
 
Xem TVC quảng cáo nhưng lại không cảm giác giống đang xem quảng cáo. Đây là cảm nhận của hầu hết mọi người về chiến dịch này. Những video được xây dựng trên những cuộc nói chuyện đơn giản, đời thường kể về tình bạn giữa các chàng trai. Chiến dịch Whassup được chia thành các video nhỏ, chúng đều kết thúc với logo và slogan của Budweiser "True".
 
Trong vài tháng kể từ khi phát sóng chiến dịch, các video cover "Whassup" được lan truyền rộng rãi, cả trên các game show truyền hình và những người nổi tiếng. Cụm từ này nhanh chóng trở thành một lời chào phổ biến, cụm từ văn hóa đại chúng lan rộng trên khắp các miền thế giới, ngay cả nơi Budwiser không được bán. Chiến dịch giành được nhiều giải thưởng lớn, và được sản xuất thành nhiều phần chạy suốt năm 2001 sau đó được mở rộng hơn thành chiến dịch "True"-Đúng. Khẩu hiệu ban đầu từ quảng cáo được diễn giải theo cách mới đó là: Những người uống bia Budweiser, hiểu biết về bản thân và cuộc đời của họ.
 

THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

Theo Anheuser-Busch hãng mẹ của thương hiệu Budweiser, chiến dịch "Whassup" nhắm tới thị trường trẻ trong phân khúc từ 21 đến 27 tuổi. Đây là một trong những đối tượng khách hàng mục tiêu chủ chốt của Budweiser. Nhưng lại xảy ra hai vấn đề: Thứ nhất, doanh số từ đối tượng phân khúc này không cao như các phân khúc khác. Thứ hai, lòng trung thành của đối tượng khách hàng trẻ dành cho thương hiệu lúc này chưa được hình thành. Diễn viên trong các chiến dịch này chủ yếu là người Mỹ, gốc Phi, sử dụng ngôn ngữ tiếng lóng của một bộ phận cộng đồng thiểu số, mặc dù thế giới thì luôn nghiêng về số đông, và những thứ phổ biến. Anheuser-Busch, chỉ có kịch bản này mới có thể thu hút khán giả trẻ trừ khắp các chủng tộc, dân tộc trên toàn thế giới. Adweek-một ấn phẩm thương mại quảng cáo hàng tuần của Mỹ cho rằng, quảng cáo nói về cảm giác kết nối giữa nhóm bạn thông qua bia Bud, bạn có thể xem ti vi và làm những trò điên cuồng cùng nhau bằng điện thoại.

Hiu, viết đến đây thì mình buồn ngủ quá. mai viết tiếp zay.

Clairol và chiến dịch thế kỷ thu về hàng trăm triệu USD

Có thể bạn quan tâm