Dành cho những ai chuẩn bị làm xây kênh YouTube hay TikTok

Bài viết cho những ai đang chuẩn bị làm social các kênh Fb, YouTube hay TikTok

Đây là nghề của mình. Mặc dù vào nghề chưa lâu nhưng mà ít nhất thì tiktok mình vẫn còn làm, youtube thì đã thất bại, còn facebook thì đấy… cả tuần viết đc 1 bài. Thế nên là mình nghĩ đã trải qua một số thứ như vậy thì gom lại cho bạn nào cần nha!

1. Nói luôn là vất vả vãi linh hồn, trừ khi bạn giàu

Để mà lập ra một kênh branding cá nhân dù mục tiêu của bạn là thoả mãn đam mê hay kiếm tiền thì ncl ban đầu cũng ko ra tiền đâu. Nó còn là thứ tiêu của bạn rất nhiều sự sáng tạo, thời gian và tiền bạc để phục vụ cho sự sáng tạo đó nữa!

Mà trong quãng thời gian này, nếu bạn không có khả năng tài chính sống và chi trả cho thứ bạn đang làm thì vẫn phải cày quốc kiếm tiền. Trung bình 8 tiếng đi làm hoăc hơn nếu bạn chạy deadline KPI , cộng với tầm 4 tiếng cho việc sáng tạo của bản thân. Nếu bác nào còn đang nhận job ngoài nữa thì còn hơn nữa cơ!

Mình hông doạ đâu, mình cũng ko chắc bạn có trải qua những điều này giống mình ko. Nhưng bản thân mình là một người bình thường (ko giàu cũng ko nghèo quá) thì mình đã và đang trải qua như vậy!

Nói chung là nó đã khốc liệt ngay từ khi bạn bước vào. Vậy nên lượng sức nếu bạn chịu bỏ ra được những thứ trên thì go YOLO. Ăn khoẻ vào vì chắc chắn sẽ rất mệt.

2. Khâu lên ý tưởng có gì cần lưu ý

– Thứ nhất: Lên ý tưởng theo điều kiện tài chính. Sorry vì mình phải kéo bạn về thực tế. Hãy nghĩ xem với những thứ bản thân mình đang có từ kỹ năng đến vật chất thì mình làm được gì, hạn chế thấp nhất việc sắm sửa có thể. Ban đầu thì đừng đầu tư hoành tráng quá vì sau đó lúc thực thi sẽ khác hoặc bạn đổi concept video lại ko dùng đc mấy cái cũ, hoặc cùi nhất là bỏ cuộc vì chán ko có view. Thế có pải tốn đống tiền còn gì.

– Thứ hai: Hãy xem cái chủ đề mà bạn chọn có thể làm được chục cái video khác nhau không thì hãn chọn. Chứ làm một cái xong cái sau không có gì để nói thì bỏ. Một là bạn chưa đủ kỹ năng hiểu biết để có thể nói nhiều về nó, hoặc hai là nó chỉ có vậy, thì kênh không phát triển lâu dài được.

3. Thực thi

– Cái khó thứ nhất: làm nội dung, diễn xuất, giọng nói, góc quay, dựng… nó sẽ đỡ vất vả hơn nếu bạn có team. Nhưng dù làm một mình hay làm vài mình thì cái đầu bao giờ cũng là tiền đề làm ra những cái sau hay hơn. Không phải vội nha. Luyện tập là sẽ được hết ò ❤

– Cái khó thứ hai: tần suất đăng bài. Kỷ luật phải nói là cứng hơn cả thép với một người làm một lúc nhiều loại việc. Thực chất cái này hiện mình không làm được. 😭

Lời khuyên của mình là trước khi các bạn public kênh thì nên chuẩn bị 5 đến 10 cái content/ video có sẵn để dùng dần. Và nhớ vẫn phải duy trì lịch sản xuất đều đặn.

Tiếp theo là chọn concept đơn giản thôi, đừng sáng tạo cầu kỳ. Key là đơn giản, dễ làm và gần gũi với khán giả.

– Cái khó thứ ba: vượt qua khủng hoảng truyền thông. Đôi khi nó chỉ là một vài lời chê bai, đôi khi là một tập đoàn ném đá bạn. Nhưng mà làm social mà không bị trái chiều hay gạch đá thì mới lạ ó, và thực tế nếu ko có điều này thì cũng ko hề tốt cho kênh của bạn đâu, về mặt viral ấy. Hãy chuẩn bị tinh thần và nhớ là giữ vững giá trị cốt lõi như thuở đầu xây kênh.

– Cái khó thứ tư: không có view.
Giai đoạn đầu không có view thì đi cày, đi làm truyền thông…. Nhưng kênh đang yên lành tự dưng chẳng may dính nhạc bản quyền, hoặc ăn gậy, hoặc chẳng biết tại sao mà bị bóp reach… thì cũng chẳng sao cả. Cái này chuyện cơm bữa thôi mà. Keep going. Cứ làm video hay nhất trong khả năng của bạn và post bình thường bạn nhé. Rồi yêu thương sẽ quay trở lại 😗

Vượt qua được tứ cái tử này thì bạn à mà không kênh của bạn sẽ bất tử.

Mãi yêu
Lại là em Son, lại là không check chính tả. Chúp pa chíp :))) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên