Nhập từ khóa và ấn Enter

Doanh nghiệp nên làm gì khi Facebook đã thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin?

Doanh nghiệp nên làm gì khi Facebook đã thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin?
Loka
Loka 26 February 2018


Facebook từng được coi là “vùng an toàn” cho các quảng cáo của doanh nghiệp. Nhưng đã đến lúc mọi thứ thay đổi và chúng ta phải bước ra khỏi vùng an toàn!

Những thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin của Facebook có khả năng gây bất lợi cho các doanh nghiệp và thương hiệu. Vậy chúng ta có thể làm gì?
5 bài học về bán hàng từ ông nội
Những cập nhật mới của facebook ads 2018

Hiện nay có rất nhiều đối tượng cùng tham gia hiển thị trên bảng tin Facebook. Vào đầu tháng 1 năm nay, công ty này đã chính thức tinh chỉnh lại bảng tin Facebook nhằm đẩy mạnh các bài viết liên quan đến bạn và và gia đình của người dung. Điều này có nghĩa là những bài viết từ các thương hiệu, doanh nghiệp sẽ xuất hiện ít hơn trên bảng tin của người dùng. Gần đây, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã nói rằng nền tảng này sẽ làm nổi bật thêm tin tức địa phương.
Một số người cho rằng cuộc khủng hoảng này của Facebook sẽ tạo ra một vòng xoáy đi xuống. Những doanh nghiệp có thể dời bỏ Facebook để chọn một mảnh đất màu mỡ khác để đặt quảng cáo của mình trong khi ông lớn Facebook vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Đó có thể là tin xấu đối với một số người, đặc biệt là những nhà khởi nghiệp mới thích nghi với nền tảng quảng cáo sẽ gặp rắc rối khi nhắm mục tiêu cho quảng cáo. Như tôi đã từng tranh luận một số lần rằng Facebook là một phương tiện nghèo nàn cho quảng cáo bằng video và tin nhắn. Với bản thay đổi thuật toán cuối cùng của Facebook, giá quảng cáo đang ngày càng một tăng lên.

 

Vậy làm gì khi ông lớn này tiếp tục muốn bạn ăn kiêng? Đơn giản, bạn hãy thử tìm những lợi thế mà chính thay đổi của Facebook đã và đang đem lại cho doanh ngiệp của bạn. Dưới đây là 5 cách dễ dàng giúp bạn làm điều đó:

1.    Thỏa thuận với nhà xuất bản một deal tốt hơn-Tại sao không?

Mặc dù Facebook sẽ mất tới hàng tháng để thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin nhưng những nhà xuất bản vẫn tỏ ra khủng hoảng về viễn cảnh sẽ mất hết nền tảng người xem. Đặc biệt sự thay đổi này có thể xóa tan mọi nỗ  lực “nội dung” từ các nhà xuất bản, các thương hiệu khi lượt hiển thị tin của họ giảm đi từ 50-70% so với trước đây. Chính vì thế điều này dẫn đến việc trong ngắn hạn, các trang fanpage đang tăng gấp đôi lượng thông báo trực tiếp tới người dùng-một chiến thuật chắc chắn sẽ làm khá nhiều người cảm thấy phiền toái. Các thuật toán của Facebook thay đổi dẫn đến hình ảnh các nhà xuất bản đã không còn quá thu hút những nhà quảng cáo như một số tháng trước đó nữa. Chính vì thế, bạn sẽ có một thỏa thuận về giá tốt hơn với các nhà xuất bản khi xuất bản một bài PR cho thương hiệu trên fanpage.

2.    Hãy xem xét sử dụng quảng cáo trên Messenger

Trong khi Facebook giới hạn sự có mặt tin tức từ các thương hiệu, doanh nghiệp trên bản tin thì giường như công tin này đang “gạ gẫm” các nhà marketer thử quảng cáo trên Messenger. Năm ngoái Facebook đã cập nhật nền tảng xử lí ngôn ngữ tự nhiên (một nhánh của trí tuệ nhân tạo) cho Messenger, hỗ trợ chatbot có thể nhận diện và thực hiện được giao tiếp tự động với khách hàng ở nhiều ngữ cảnh hơn. Thay đổi này bao gồm thay đổi về các lựa chọn thanh toán và cài đặt các nút kêu gọi hành động. Chúng chính là những dấu hiệu cho thấy Facebook sẽ cho phép sự hiện diện của các thương hiệu mạnh mẽ hơn trên trang chủ messenger cho đến khi ông lớn cảm thấy nền tảng đã ổn định. Chỉ khi đó, việc hiện diện của các thương hiệu sẽ dần dần trở nên khó khăn hơn. Việc tập trung khai thác nền tảng này cũng là điều marketer cần. Một cuộc khảo sát gần đây đã cho thấy có tới 80% các nhà marketer có kế hoạch dùng chatbot cho công việc tính tới năm 2020.

3.    Hãy quên đi các lượt tiếp cận tự nhiên

Nếu bạn vẫn còn ý tưởng bám víu vào những lượt tiếp cận tự nhiên từ các bài viết thì e rằng thông báo gần đây về việc thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin của Facebook đã làm bạn vỡ mộng. Quay trở lại vào năm 2016, Facebook đã thừa nhận phạm vi tiếp cận tự nhiên của thương hiệu chỉ là 2%, và nó đã tiếp tục giảm xuống ít nhất thêm 20% kể từ đó. Đối với các nhãn hàng, thương hiệu, Facebook chính là một sân chơi tính phí.

4.    Nâng cao chất lượng nội dung

Nếu bạn vẫn có ý muốn ở lại sân chơi Facebook, hãy là người thắng cuộc. Một nội dung tốt có thể giúp nhà quảng cáo phá bỏ mọi giới hạn. Hãy nghiên cứu việc tạo ra ít nội dung hơn nhưng tập chung vào chất lượng mỗi nội dung được đăng hơn là việc marketing theo kiểu “phóng tiền và cầu nguyện”. Hay nói cách khác, hãy quăng mồi bằng những đường link.

Tất nhiên, định nghĩa chất lượng mang tính chất chủ quan. Nhưng trong trường hợp này, chất lượng chính là bất kể thứ gì người dùng Facebook nghĩ là tốt. Các tiêu chuẩn của Facebook trong quảng cáo cũng thể hiện cách họ hoạt động như thế nào. Các nhà quảng cáo có hiểu biết cũng sử dụng các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên - một phương pháp mà chính Facebook ưa thích.

5.    Giảm tỉ lệ quảng cáo bằng Facebook thay vào đó các phương thức truyền thông khác

Thử nghiệm quảng cáo trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau

Thay vì chịu đựng mức giá quảng cáo ngày càng đắt đỏ của Facebook khi các nguồn tin liên quan đến gia đình và bạn bè sẽ hiển thị nhiều hơn đồng nghĩa với việc mảnh đất cho các tin bài quảng cáo ngày càng chật chội. Thử nghiệm quảng cáo trên các trang web, linkedin, sanpchat hay instagram có thể sẽ cho bạn các kết quả tốt hơn.

Những thay đổi của Facebook nhằm khôi phục lại những chức năng rất cơ bản và cần thiết của một mạng xã hội là kết nối mọi người. Một khi những thay đổi này chìm xuống, những nhà xuất bản sẽ làm việc nỗ lực hơn cho thương hiệu của họ, cũng như các nhà marketer có cơ hội thử nghiệm quảng cáo trên các nền tảng mới. Đó là lí do vì sao tự thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin của Facebook không phải là một tin xấu, bạn nên xem đó là một tin tốt cho ngành quảng cáo.

Theo James G. Brooks từ Entrepreneur.com

Xuân Cù dịch


Có thể bạn quan tâm