Nhập từ khóa và ấn Enter

Đừng nói xấu sau lưng tao. Lưng tao không xấu.. mặt tao mới xấu

Đừng nói xấu sau lưng tao. Lưng tao không xấu.. mặt tao mới xấu
Loka
Loka 16 March 2019

Dáng con bạn gầy gầy, trong bộ đồ đen đen mới đi làm về chạy đến bàn cafe, tóc còn rối rối chưa vuốt  lại. Nó thiếu sức sống một cách không thể tưởng tượng ra. Cái mặt bánh bao hồi sinh viên của nó đâu mất tiêu rồi. Nó bảo hôm nay, cả đội nó rủ nhau đi ăn, chỉ không rủ nó thôi...

Mình không giỏi viết lắm, nhưng bài viết này mình viết tặng nó, tặng bạn và tặng cho cả những người thích... bàn tán về người khác

10 quy luật tiếp thị truyền thông mạng xã hội
Có những việc trông thấy rành rành mà vẫn không hiểu được đúng sự thật!
Cố đấm để… ăn đấm

Những lời nói sau lưng không thành vấn đề. Còn nói trước mặt...thì cũng không sao

Mình rất ít khi tham gia vào các cuộc trò chuyện công sở vì mình cảm thấy hầu hết nó không giúp gì cho công việc. Đó là theo quan điểm của mình, bởi đối với mình, thông tin về người này người kia, những quyết định sa thải hay giảm lương, bàn tán về người này người kia blah,blah gì... có thể hữu ích với người khác, nhưng với mình thì mình không quan tâm cho lắm. Mình chỉ quan tâm làm tốt nhất công việc của mình thôi! Khi nào có quyết định gì chính thức, thì sếp sẽ thông báo cho cả công ty... mình biết trước thì cũng có thay đổi được quyết định đó đâu!

Nếu bạn không muốn dây vào thị phi chốn công sở, thì tốt nhất bạn hãy chỉnh đốn bản thân mình trước, đừng có thị phi, hóng hớt những tin không xác thực rồi đi nói cho người khác.  Tuyệt đối không nên tham gia vào những cuộc nói chuyện bàn luận về một người vắng mặt trong nhóm. Bạn không thích việc bị người khác phán xét sau lưng thì người ta cũng thế.

Nếu bạn không may mắn là mục tiêu bàn tán của một nhóm người, thì kệ... chúng nó đi. Bạn có nên buồn hay giận giữ không? Mình cũng từng bị như thế rồi, và bài học sương máu của mình là: KHÔNG GIẬN GIỮ VỚI NHỮNG THỨ NẰM NGOÀI TẦM KIỂM SOÁT CỦA MÌNH. Suy nghĩ của người khác về mình luôn là một thứ nằm ngoài tầm kiểm soát. Dù bạn có cố lấy lòng, thì người ghét bạn vẫn sẽ ghét bạn, dù bạn có lỡ làm sai điều gì, thì người yêu quý bạn vẫn quý và tha thứ cho bạn. Mà sếp trả lương cho bạn, để bạn làm việc hay là để nghe chúng nó nói... hả :v. Hãy đánh giá lại xem nguồn gốc của vấn đề có phải là thứ bạn kiểm soát được không, nếu không, chuẩn bị sẵn sàng để nói "Tôi không quan tâm đến nó!"

Nếu người ta cố tính đến trước mặt bạn, và cố tỉnh nói ra nói vào, nói mỉa mai... hãy bình tĩnh, hít một hơi thật sâu, đừng vội phản ứng ngay. Hãy nhớ rằng sự khiêu khích hay cả quả đấm cũng không đủ để hại bạn, thứ duy nhất làm hại bạn đó chính là suy nghĩ "mình đang bị hại" trong đầu bạn. Nếu ai đó thành công trong việc khiêu khích bạn, ghi nhớ là tâm trí bạn đã bị cuốn vào đó. Chính vì vậy, điều cốt yếu là bạn đừng phản ứng ngay trước sự khiêu khích, thay vào đó, dừng lại và hít thở thật sâu, bạn sẽ cảm thấy việc kiểm soát bản thân dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng có xù lông lên làm gì, thử nghĩ xem, bao nhiêu sự chờ đợi của đội ngồi lê đôi mách về sự buồn rầu, khóc lóc, thanh minh của bạn đổi thành gáo nước lạnh này nó thú vị như thế nào. Đối với lời nói xấu trước mặt, hãy giữ vững tinh thần của một cục đá, nếu người ta cố tình đá vào chỉ tự gây tổn thương cho họ. Hơn nữa đợt sau họ sẽ.. cạch, vì trêu một cục đá khiến họ mất bình tĩnh. 

 

Hiểu rõ bản thân để không bị tác động bởi lời nói

Vào một cái ngày mặt mũi đầy mụn, đầu tóc thì bết vì chưa kịp gội, tự dưng có người khen mình xinh thì bạn sướng hay vui :v Đây là một ví dụ điển hình về việc hiểu rõ bản thân. Chị khen em xinh, em biết đó là lời nói không thật, vì bản thân em tự biết hôm nay em trông như thế nào. Có thể chị nói câu đấy để làm em vui hơn, tự tin hơn vì hôm nay em có một bài thuyết trình về dự án... em xin cảm ơn tấm lòng đó, hoặc có thể chị ấy khen chỉ để nhờ em một việc gì ngay sau đó =)). Vâng em cũng xin cảm ơn lời khen của chị, còn công việc chị định nhờ em phải cân nhắc xem có làm được hay không, chứ không gật đầu cái rụp chỉ vì chị khen em xinh.. (nói vầy không biết mọi người có hiểu không cơ -_- )

Chúng ta sẽ gặp rất nhiều, rất nhiều lời đánh giá, góp ý của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... trong suốt cuộc đời mình, nhưng không phải mọi thứ hoàn toàn đúng, cũng không phải mọi người đều có ý muốn giúp bạn tốt hơn. Việc chọn lọc lời khen, lời chê vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, bạn cần phải hiểu rất rõ điểm mạnh, yếu của bản thân và các lý do dẫn đến việc hành động, lựa chọn hay quyết định của bạn. 

Hẳn ai cũng biết việc đặt bản thân của mình vào vị trí của người khác, để khi người ta có cáu giận, hay chê bai mình thì mình cũng hoàn toàn thấu hiểu, và thông cảm, không oán trách. Nhưng mấy ai đặt bản thân vào vị trí người khác khi bạn nhận được một lời khen. Đặc biệt là ở môi trường công sở, bạn nên đặt mình vào góc nhìn của người khen mình, để hiểu tại sao người ta lại khen mình, là vì thật lòng hay là vì động cơ nào khác? Nếu làm được điều này, bạn sẽ không còn quá khao khát sự công nhận của sếp hay leader. Mà điều quan trọng không phải sự công nhận của họ, bản chất vẫn là sự tiến bộ của bản thân mình.

 

Thận trọng với lời nói. Nói nhưng không đánh giá

Điều đầu tiên mình muốn nhắn gửi tới các bạn sinh viên mới ra trường (mình cũng mới ra trường mà cứ oai với ai :v ), đó là "HÃY NÓI ÍT VÀ CHUẨN". Bản thân mình cũng từng mắc lỗi này, nói chuyện nhưng lại thêm mắm muối vô cho hương vị đậm đà hơn, rồi sau đó mình đã nhận lỗi và xin lỗi người ta.

Hãy tập trung làm việc, để sự im lặng trong suốt thời gian làm việc, chỉ nói khi cần thiết, súc tích và rõ ràng. Khi bạn cần phải nói, hãy nói nhưng đừng bàn luận về những vấn đề như ca sĩ này nọ, đồ ăn, thức uống... những thứ bullshit đừng mang vào công ty và công việc. Trên hết, đừng bàn tán về người khác, ca ngợi, đổ lỗi hay so sánh họ.

Hãy học cách nói nhưng không đánh giá. Ví dụ bạn thấy cậu B ngày nào cũng hết giờ làm việc thì cắp ba lô đi về. Nếu phải nói, bạn hãy nói người ta về đúng giờ, chứ đừng kèm theo đánh giá "có vẻ cậu ta không mặt mà với công việc" (so sánh ngầm với bản thân suốt ngày ở lại công ty đến đêm). Trên thực tế thì có thể cậu bạn B là người rất thông mình, và sắp xếp được công việc, hoàn thành đúng thời gian và cân bằng với cuộc sống, chứ đâu có như bạn, cắm đầu làm việc ngày đêm, lao tâm khổ sức.. mà kết quả cũng chỉ như cậu ta, thì chứng tỏ bạn là người không thông minh mà thôi.

Cuối cùng mình muốn truyền tải, đó là việc chọn bạn mà chơi. Đừng chơi với những người hay nói xấu người khác, nếu bạn buộc phải giao tiếp vì công việc thì hãy tránh để bản thân mình "bẩn" giống như họ!

Bài viết có một số câu tham khảo từ anh Andy Luong của Spiderum

Xuân Cù

 

 

Những thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin của Facebook có khả năng gây bất lợi cho các doanh nghiệp và thương hiệu. Vậy chúng ta có thể làm gì?

Có thể bạn quan tâm