Giải đáp các câu hỏi trên Instagram của mình (update liên tục).

Từ khi bắt đầu lập kênh Instagram mình rất bất ngờ khi được rất nhiều người ủng hộ và theo dõi. Cũng qua đó mà có khá nhiều bạn đã đưa ra rất nhiều câu hỏi về nghề Marheting mình đang làm. Hôm nay, mình sẽ tổng hợp một số câu hỏi của các chế về Marketing trên Instagram của mình kèm trả lời nhé !

Câu hỏi 1:

Hỏi: Em đang học trái ngành nhưng lại quan tâm tới MKT, em đi phỏng vấn thực tập sinh toàn trượt thôi, bây giờ em phải làm sao ạ?. (Đây không phải nguyên văn câu hỏi, vì các bạn viết thường rất dài nên mình tóm tắt lại á).

Đáp: Đương nhiên em tiếp tục nộp CV thôi chứ làm sao được nữa. Để làm thực tập sinh thì có 2 con đường ngắn nhất đó là tự mình đi tìm việc và thông qua kênh người quen.

Chị cũng từng là sinh viên kế toán nè, năm 3 đại học muốn đổi nghề Marketing, tạch đến đâu chị nộp tiếp đến đó. Mỗi lần đi phỏng vấn bắt xe bus mấy chuyến, phỏng vấn 15 phút rồi về nhà nhận thư báo trượt hoặc chờ dài cổ chả có ai báo trượt ý chứ. Nó đã lặp đi lặp lại với chị không biết bao nhiêu lần rồi. Em hãy coi nó là một chuyện bình thường đi em, tiếp tục tìm kiếm nhé!

Và thú thực là mới hôm qua thui, chị tuyển các bạn TTS để phát triển một Group dành cho gen Z, chị cũng ưu tiên những bạn có background Marketing hơn, và chị nghĩ với doanh nghiệp đó là một sự lựa chọn an toàn, chỉ vì các bạn ấy đã biết cơ bản khái niệm và một số hoạt động cơ bản rồi, còn tư duy và sự sáng tạo thì sẽ cần phỏng vấn, nói chuyện nhiều hơn không phân biệt em học ngành nào, khoa nào. Chị cũng cân nhắc không biết có nên nói ra điều này hay không, một là vì đó là quan điểm cá nhân chị, hai là sợ nó làm em nản chí. Nhưng chỉ vì điều này mà em nản chí thì em sẽ chẳng theo đuổi MKT được đâu!

Một lưu ý nhỏ cho các bạn làm CV hoặc khi nhắn tin, gửi mail giới thiệu với nhà tuyển dụng nè. Dù kinh nghiệm của các bạn rất ít hoặc không có thì đó không phải là một điều quá quan trọng vì vị trí đó cũng không cần thiết và không dành cho người có kinh nghiêm. Nhưng hãy show tố chất của em để nhà tuyển dụng nhìn thấy vì sao em phù hợp với công việc ngay trong CV hoặc email. Hãy mô tả kỹ về bản thân hơn một chút, đừng liệt kê sở thích của em một cách hời hợt, đi chi tiết vào nó và làm toát lên sự phù hợp của em với ngành nghề, lý do tại sao em lại chọn công việc đó, tiềm năng phát triển của em.

Câu hỏi 2:

Hỏi: Thương mại điện tử có khác gì với Marketing không chị?

Đáp: Thương mại điện tử hiểu đơn giản là hoạt động mua bán trên Internet như em hay mua hàng trên Shopee hay Lazada á. Còn Marketing là một công cụ và là một hoạt động trong ngành TMĐT để người thu hút người tiêu dùng tiềm năng đó em.

Câu hỏi 3:

Hỏi: Em muốn xây dựng thương hiệu cá nhân để làm freelancer thì phải làm gì?

Đáp: Em phải trả lời cho chị 3 câu hỏi này trước khi tiến hành này!

Số 1: Điều em vừa thích và vừa giỏi là gì?

Vì sao em phải thích, nếu em không thích nó thì sẽ không gắn bó lâu dài được. Mình biết trong vòng vài năm tới có thể sở thích của em sẽ thay đổi nhưng ngay tại thời điểm hiện tại, em thích gì rất quan trọng. Tốt nhất là để cái mình muốn cũng là cái mình thích. Vì có rất nhiều trường hợp cái em muốn chưa chắc đã là cái em thích. Ví dụ như em muốn được nổi tiếng trên TikTok như em ABC nhưng em ko thích nhảy nhót như thế. Vậy chớ dại mà bước vào loại content đó, nó dễ nổi với ai chứ không dễ nổi với emđâu, vì em gồng :)).Vì sao lại cần phải giỏi? Không cần phải giỏi hơn người khác. Cái gì là giỏi nhất, tự tin nhất so với các kỹ năng mà em đang có thì nên show ra và phát triển thương hiệu cá nhân và công việc theo hướng đấy.Nếu rất thích nhưng chỉ giỏi vừa phải thì làm sao?

Cá nhân mình sẽ chọn thích trước, rồi bồi đắp kiến thức để giỏi hơn, tự tin hơn. Như mình đã nói ở bên trên, cái gì em thích ở hiện tại là quan trọng nhất. Tương lai thì kệ cmn :))Nếu cái đó rất thích nhưng kỹ năng tệ thì phải làm sao? Hoặc là bỏ cuộc dứt khoát. Chuyển sang kỹ năng khác!Hoặc là tu luyện thêm vài năm rồi mới chuyển ra làm thương hiệu cá nhân.

Số 2: Hình thức mà em muốn hiện diện như thế nào?

Dĩ nhiên mới bắt đầu làm brand cá nhân, chúng mình chẳng có gì cả ngoài tiền. Có thể có rất ít tiền cũng có thể có nhiều tiền nhưng chung quy lại phải đủ ăn để sống cái hãn. Nếu không thì em chỉ thu hút được các vong linh, cô hồn follow mà thôi :))Chọn hình thức hiện diện trên mạng xã hội. em thích quay video và tự tin với khả năng body language của mình → chọn Youtube, TikTok. em có giọng nói hay nhưng mà không thích lên hình, có thể thử podcast. em muốn viết thử sức với blog, Facebook…, em biết thiết kế, có gu thẩm mỹ và muốn thể hiện em thân qua hình ảnh → IG là đất của em. Nói tóm lại là anh em mình không thiếu gì đất diễn. Có bao nhiêu nền tảng để có thể bắt đầu. Nhưng không nên bắt đầu cùng một lúc, hãy biết lượng sức mình và tập trung làm tốt trên một nền tảng thôi. Sau này vững vàng rồi thì bắt đầu nghiên cứu sang nền tảng khác. Còn nếu em có một đội ngũ hùng mạnh thì lại là câu chuyện khác.

Số 3: Nên lường trước các khó khăn trên con đường này. Không phải để sợ quá không làm nữa mà để những lúc em nản thì em thấy đó là một hiện tượng hết sức bình thường, em đã lường trước được khó khăn đó rồi thì chấp nhận được tâm trạng của mình, vượt qua và đi tiếp.

Câu hỏi 4:

Hỏi: Học content bắt đầu từ đâu?

Đáp: Content xuất hiện dưới nhiều hình thức như văn bản, hình ảnh, video, âm thanh… thậm chí mùi, vị cũng là content. Chỉ cần nó là là nội dung có mục đích thì đều được coi là content! Chính vì vậy ta có vô số cách bắt đầu học và làm content. Nhưng với mình đơn giản nhất vẫn là viết.

Bắt đầu viết như thế nào? Nói ra tại đây thì quá dài nhưng mình đã có một post rất chi tiết ở đây rồi: Tại đây.

Còn một số câu hỏi nhỏ nữa các bạn có thể xem tiếp tại Youtube của mình nha, ở đây mình đã viết những câu hỏi mình thấy rất quan trọng đối với các bạn sinh viên và fresher. Các bạn có thể đặt câu hỏi cho mình tại IG để mình tiếp tục trả lời nhé.

Em Son.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên