Học Marketing từ đâu, thăng tiến như thế nào?

Những điều mình rút ra được từ một sinh viên kế toán (4 năm trước)! Bài này rất gần gũi với các bạn newbie vì nó mô tả lại quá trình đến với Marketing của mình và những bài học lớn trong quá trình đó.

1. Đôi nét về Marketing

Marketing bao gồm rất nhiều loại nghề mà các bạn thấy phổ biến tuyển dụng hiện nay như quảng cáo, content, sự kiện, PR, SEO, research, trade MKT… và ở công ty nhỏ thì design cũng thuộc bộ phận MKT. Với mình, MKT là tư duy còn các ngành nghề vừa nêu được gọi là công cụ của MKT. Ngày mới bắt đầu mình là sinh viên năm 3, mình cũng không biết MKT có nhiều loại nghề đến vậy. Hồi đấy mơ màng mình chỉ biết chạy ads là Marketing thôi :)). Sau này mới biết MKT là tư duy, gồm tổng hợp của rất nhiều kỹ năng cũng như kỹ năng làm việc nhóm. (Chắc ở công ty nào cũng cần kỹ năng làm việc nhóm, còn đối với MKT, đối với một chiến dịch mà nói thì nó là điều kiện bắt buộc phải có trước các kỹ năng khác – cá nhân mình thấy vậy).

2. Vậy học Marketing từ đâu?

Bạn có thể bắt đầu với kỹ năng trước. Hãy ngâm cứu một loạt ngành nghề MKT đang tuyển dụng bằng cách đọc JD thật nhiều. Từ đó rút ra những kỹ năng chung nhất mà ngành nghề cụ thể đó cần là gì? Ví dụ ngành content thì thường làm những công việc gì trong doanh nghiệp, từ công việc đó thì cần và nên có kỹ năng gì, phẩm chất của người làm công việc đó như thế nào (ví dụ công việc yêu cầu tỉ mỉ, logic hay sáng tạo, bay bổng …). Cái này khi nghiên cứu các bản mô tả công việc các bạn có thể tự rút ra được một bản hướng dẫn cho bản thân mình, như vậy thì con đường theo đuổi ngành nghề đó của bạn sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Nếu các bạn có quen biết các anh chị đi trước thì hãy liên hệ và nói chuyện với họ để tìm hiểu về quan điểm của anh chị đó nhé. Tất nhiên nó cũng chỉ là tham khảo thôi nhớ. Các bạn đừng nghe mấy trang chuyên nói xấu client, toàn làm quá lên với lại toàn nêu ra mấy cái thói hư tật xấu không hà, mà cái xấu nhất là nói xấu khách hàng để làm trò cười. Mấy trang đấy không phải để học MKT đâu.

3. Thăng tiến như thế nào trong doanh nghiệp?

Ban đầu khi mới ra trường, các bạn thường được làm những công việc kiểu “chỉ đâu đánh đấy” nhiều hơn là công việc sáng tạo. Có môi trường nào cho các bạn sáng tạo và thực thi tẹt ga ngay khi mới ra trường thì bạn nên biết trân trọng nha. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân mình, trong giai đoạn này, việc làm thường xuyên để hình thành kỹ năng riêng quan trọng hơn việc bạn được tự do sáng tạo một cái gì đó. Nếu bạn được làm việc theo sự sáng tạo của người khác, bạn sẽ được chỉ dạy nhiều hơn, bắt chước tốt hãy rồi sáng tạo sau.

Sau một thời gian đi làm, có lẽ sẽ có một số bạn thích thăng tiến, thích được tự quyết định nhiều hơn. Bí kíp ở đây là các bạn hãy chịu trách nhiệm nhiều hơn trong công việc của mình. Hãy tham gia nhiều hơn hoặc tham gia sâu hơn vào công việc của bạn đang làm. Nếu bạn có thể chịu trách nhiệm nhiều hơn mà vẫn xử lý công việc tốt của mình cũng như giúp đỡ được người khác cùng phát triển với mình…thì sớm muộn các bạn sẽ được cất nhắc lên vị trí cao hơn. Tất nhiên trong quá trình này, các bạn sẽ được tin tưởng hơn, được giao nhiều đầu việc hơn và cũng stress hơn nhiều. Đấy là thời gian để bạn tu luyện bản thân mình lên một vị trí mới. Nó có ý nghĩa to lớn với chính bản thân bạn và doanh nghiệp! Ráng vượt qua nha!

Mẹo nhỏ để bạn có thể nhìn công việc ở các vị trí cao hơn đó là đi đọc JD tuyển dụng các vị trí manager, leader trong ngành nghề của mình xem công việc đó thường làm những gì, cần kỹ năng gì để tham khảo và phấn đấu nhé! Tất nhiên cấu trúc của mỗi công ty khác nhau, công việc sẽ khác nhau nhưng kỹ năng cho vị trí leader, manager thì sẽ có những điểm chung. Các bạn tự tìm hiểu nha.

Em Son.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên