Hành trình mình đến với Marketing.

Hồi trước lúc lớp 12, mình đã định chọn Marketing rùi ý, tại vì trong phim nữ chính Marketing siu siu ngầu. Nhưng có chị nào ý mình còn chả biết, mọi người bảo chị ấy làm Kế Toán lương cao lắm thế nên mình lại đăng ký Kế Toán, chứ Marketing chỉ được cái tên ngầu thôi :)). Với lại Kế Toán lúc đấy là khoa cao điểm nhất trường Tài Chính, nên đỗ được cũng oách.

Năm 3 đại học cũng là lúc học môn chuyên ngành, mặc dù điểm Kế Toán rất cao. Ngày ngày mình ngồi ở bàn kẻ sổ cái, tính toán báo cáo tài chính các thứ… dưới ánh đèn bàn nóng chết mịa. Mình không hài lòng lắm nếu như sau này cuộc sống của mình gắn bó với số liệu. Rồi bước ngoặt đã đến, Kế Toán mình học hình như có 3 phần. Phần 1 mình được A rồi, phần 2 mình cũng dự định là được A tiếp. Nhưng mà troi oi, được có 8.4 nên B+. Thế là mình quyết định không cố gắng môn nì nữa, tại nó cũng chẳng vui vẻ gì.

Thế bây giờ không học kế thì mày làm gì? Đây là câu hỏi mà người nhà và bạn bè thường đặt cho mình.Lúc nào mình cũng trả lời là: Marketing! Mặc dù mọi thứ trong mình còn mơ hồ và con đường đó mình thấy mạo hiểm và sợ hãi vô cùng.Có người nói, rồi mày cũng thích được một lúc thôi. Có người nói Marketing cần ngoại hình, thấp bé như mày không làm được. Nhưng mà bị phủi bao nhiêu thì mình bám càng dai bấy nhiêu. Tính tình đã đành hanh, cố chấp từ bé nó đã thế rùi.

Rồi, mình nhớ cuối năm 3 đại học, có sự kiện gì đó về Marketing ở trường Báo Chí hay sao ý (cái này mình không nhớ chắc, nhưng tổ chức ở Đông Phương book, cũng không nhớ chuẩn tên lun). Đại loại là chỗ đó xa lắm, mình đi mất 2 chuyến xe bus, đến nơi thì hơi choáng. Không gian rất đẹp và các bạn thì tròi ôi, quần áo đẹp và phong cách vãi lun. Mấy bạn tổ chức sự kiện có đeo thẻ trông còn oách hơn, còn có cả bạn nam tóc dài xong buộc chỏm lên đầu rồi cầm máy ảnh chụp mọi phía, ngầu. chất lòi. Mình càng ước ao và càng tự ti nữa. À trước lúc đi mình có đọc là đến sự kiện có quà, phần quà dành cho câu hỏi hay nhất đặt cho diễn giả tại phần hỏi đáp là một đôi converse. Lúc đi mình đặt mục tiêu là giành đôi giày này, chỉ đặt câu hỏi thôi mà, có phải trả lời đâu. Dễ ẹt!

Thế mà lúc đến sự kiện thì sao mà nó tự ti chứ, ngồi im một chỗ không dám nói chuyện, không dám nhúc nhích. Từ ngữ các bạn sinh viên và diễn giả trao đổi thì chẳng hiểu gì cả. Huhu, mình ngồi tia trai một lúc (ngắm cái bạn nam có búi tóc và cầm máy ảnh ý). Mình biết là mình không xứng với bạn ý đâu, mặt mụn xong ùi ăn mặc bình thường, rồi xấu xấu ý, nhưng mình vẫn kịp tưởng tượng ra một chuyện tình. Èo, thế là ngồi nghe gió thoảng mây bay vài tiếng cũng đến phần hỏi đáp. Lúc MC nói, còn một câu hỏi cuối cùng. Mình mạnh dạn dơ tay và bao nhiêu người cũng dơ tay. Nhưng mình được chọn do dơ tay nhanh nhất.

Lúc đứng lên tim mình đập bùm bụp ý, quên mịa mất định hỏi gì luôn. Xong bao nhiêu con mắt đổ dồn về mình. Mình câu giờ bằng 1 câu đi vào lòng đất lun: Nãy giờ anh chị nói em chả hiểu gì cả. (xong cả hội trường cười lên). Xong mình nói tiếp: Em đang học kế toán đến hết năm 3 đại học rồi, kết quả của em rất tốt nhưng mà em thấy chán ạ. Kiểu mỗi ngày với em đều là cố gắng, em cảm thấy em giỏi về số nhưng em không thích nó. Mà còn một năm nữa là ra trường, em càng học càng thấy chán, mẹ em cũng muốn em lấy bằng nhưng thật sự em thấy rất chán học. Bây giờ em phải làm sao ạ. Em muốn tìm hiểu về Marketing nhưng mà em cũng không chắc em yêu thích nó.

Gòi xong, câu trả lời mình nhận được rất chung chung. Thực ra bây giờ mà có ai hỏi mình như thế mình cũng hông trả lời chi tiết được. Có 3 vị diễn giả thì có một anh không trả lời câu này. Và tèn ten, do câu hỏi khoai khoai nên mình đã nhận được đôi giày rùi nè. Nhưng mà là giày nam, size 39. Bây giờ mình vẫn còn mặc chiếc áo mà hôm đó đi dự sự kiện, áo cánh dơi, màu hồng pastel nhưng không còn hoang mang như ngày xưa nữa. Mình đã là một marketer và mình rất yêu công việc này.

Mọi thứ đều phải có điểm bắt đầu, dù bạn có không hiểu gì đi chăng nữa, dù bạn có thất bại thì đó cũng là một điểm bắt đầu, khơi mào cho những khám phá tiếp theo của bạn. Đó là lý do mình tạo ra các content rất cơ bản về Marketing, mình cũng muống giúp cho khởi đầu của các bạn được dễ dàng hơn, giống như bao nhiêu người trước đây đã giúp đỡ mình và cho mình những bài học quý giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên