Làm thế nào để bắt đầu viết content?

Content là tất cả những loại thông tin có ý nghĩa được truyền từ đối tượng A đến đối tượng B một cách có chủ đích. Vậy thì content có thể là âm thanh, hình ảnh, câu chữ, video… Và để bắt đầu làm content thì có lẽ viết chữ là dễ bắt đầu nhất với đa số mọi người (hầu như ai cũng có thể viết).

Vậy làm thế nào để bắt đầu viết?

1. Đầu tiên là viết!

Viết công khai được thì càng tốt. Không cần phải viết gì xa xăm, chính cuộc đời bạn là những câu chuyện không bao giờ kể hết. Ngày hôm nay của bạn thế nào, điều gì làm bạn yêu thích, quan điểm của bạn về vấn đề A B C ra sao. Nếu bạn không đủ áp lực để viết, hãy tìm những công việc trong các group chợ content, tiền công có thể rất thấp nhưng khi bạn đã nhận công việc thì sẽ có áp lực phải hoàn thành nó, đồng thời các bạn cũng sẽ được tiếp cận với thị trường nhiều hơn, trải qua cảm giác được người khác đánh giá và sửa đổi content.

Tip cho bạn: nếu bạn không có các dự án đã làm để gửi khi ứng tuyển vào các công việc đó, hãy tự viết một cái gì đó thật hay thật tâm đắc để làm sản phẩm của riêng mình (không nhất thiết phải cùng lĩnh vực đang tuyển nha). Với các group tuyển dụng content giá thấp thì kinh nghiệm cũng sẽ không yêu cầu quá nhiều nên các bạn cứ tự tin nha, thể nào cũng tìm được việc.

2. Học ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ hay chính xác hơn là khả năng diễn đạt của bạn. Nếu bạn có ý hay mà diễn đạt không tốt thì sẽ không ai hiểu được. Muốn làm content hay thì đầu tiên content làm ra phải hiểu được hãn. Khả năng kết hợp ngôn ngữ linh hoạt là điều phải có nếu bạn theo nghề content. Một số cách đơn giản để bạn học ngôn ngữ như sau:

– Đọc nhiều, nghe nhiều, xem nhiều. Đọc thứ gì bạn thích cho đỡ chán. Sau này khi vào việc content ở lĩnh vực cụ thể, bạn cần đọc các tài liệu trong lĩnh vực đó để bổ sung thêm kiến thức và ngôn ngữ phù hợp.

Hàng ngày chúng ta tiêu thụ hàng tấn thông tin nhưng đó chưa hẳn là học ngôn ngữ. Học chủ động có nghĩa là bạn để ý và thu thập các từ ngữ lạ hoặc hay mà bạn thích rồi tìm cách ứng dụng nó.

– Học trong từng cuộc nói chuyện phiếm với người thân, bạn bè những cách kết hợp từ ngữ siêu sáng tạo, hài hước, gần gũi, dễ hiểu và câu từ được dùng một cách tự nhiên. Chẳng phải ngôn từ của chúng ta ngày một dày lên trong quá trình hoạt động xã hội từ trường lớp, bạn bè, khách hàng, đối tác.. hay sao? Có một điều liên quan giữa văn nói và văn viết đó là: khi bạn viết xong là đọc lên bằng tiếng cảm thấy âm vần không trôi ý, thì lúc bạn đọc bằng mắt cũng thấy câu cú lủng củng cho mà xem.

3. Viết càng ngắn càng tốt

Mỗi ngày bạn đều cố gắng viết ngắn hơn. Nếu bạn có nguyên tắc thì đặt chỉ tiêu cho bản thân về số từ, nếu bạn là người ko thích khuôn khổ thì lúc nào cũng cần ý thức xem có chi tiết nào đang thừa hoặc bị diễn đạt dài dòng không để tối ưu. Chi tiết thừa là những cái có cũng được và không có thì cũng không ảnh hưởng đến thông tin hay ý nghĩa của bài viết. Trong thời buổi thời gian khan hiếm như hiện nay thì nên truyền đạt thông tin ngắn gọn, dễ hiểu nhất có thể.

Đó là những bước rất đầu tiên để tập làm content. Chúc bạn sớm có những bài viết đầu tiên nhé. Cảm ơn bạn ❤!

Đây là video mình từng làm về 3 nền tảng để các bạn có thể làm content tốt, các bạn có thể tham khảo nha: https://youtu.be/qVZI0xcS-3A

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên