Mất định hướng nghề nghiệp. Chuyện quá bình thường!

Đi làm mấy năm vẫn mất định hướng nghề nghiệp là chuyện bình thường. Ở tuổi lớn hơn người ta vẫn chơi vơi trong vấn đề này đó thôi. Nhưng mà có 1 điều hẳn ai cũng biết, càng lớn tuổi mà phải lâm vào tình trạng này khiến người ta càng hoảng loạn. Vậy nên ở khía cạnh nào đó, chúng ta có thể xem xét việc mất định hướng này đến sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Để thoát khỏi được sự mất định hướng này, theo mình cần tìm hiểu nguyên nhân tận cùng của nó trước. Vì sao bạn bị mất định hướng nhỉ?

1. Bạn có đang thực sự mất định hướng không hay chỉ là sợ, đường nào cũng sợ và cũng thấy không ổn?

Như thế này thì không gọi là mất định hướng đâu ó. Mà chỉ đơn giản là sợ thôi! Cảm thấy không đủ tự tin về năng lực tài chính, kỹ năng.. nên đâm ra đụng vào cái gì mình muốn cũng cảm thấy khó. Khi chân chưa vững thì đường nào cũng thấy không đi nổi. Nhắc lại cái này không phải là mất định hướng đâu nha!

Giải pháp:

Thực ra trong lòng đã có thứ mình muốn, nhưng không đủ sức để theo đuổi thì nên tích sức. Tích sức ở đây là chấp nhận là những công việc mình không thích để tích đủ về tiềm lực và tài chính kỹ năng rồi mới đi ra. Lúc đấy bạn sẽ cảm thấy không còn khó nữa!Nhưng khi nào là đủ, thì tùy thuộc vào bạn cảm thấy mức độ nào đấy là an toàn, ví dụ bạn xác định thứ mà bạn muốn làm sắp tới có ra tiền luôn được không, cần phải dự trù tài chính 3 tháng hay nếu lâu hơn là 6 tháng. Trong quá trình bạn tích tiền để dự trù thì mình tích luôn thêm cả kỹ năng đi.

2. Bạn có đang thực sự mất định hướng hay chỉ là quá mệt mỏi trong công việc hiện tại thôi?

Đây là trạng thái xảy ra phổ biến. Ban đầu bạn vào làm công việc với một niềm đam mê mãnh liệt, bạn thăng tiến rất nhanh ý mình là về skill ó, học hỏi rất nhiều và bạn cảm thấy hạnh phúc. Nhưng rồi guồng công việc cứ thế cuốn bạn đi, thậm chí kỹ năng bạn tăng và trách nhiệm của bạn cũng tăng lên rất nhiều nhưng lương thì chẳng tăng, sức lực thì kiệt đi. Bạn tự hỏi liệu có đáng không, liệu mình có cần phải làm công việc đó đến mức độ như thế này không?

Giải pháp:

Khi cơ thể quá mệt mỏi rồi bạn có thể deal lại khối lượng công việc. Đừng cả nể và chịu đựng làm gì. Nếu bạn hay bị như này giống mình thì bạn hãy chọn cái ngày mà bản thân cảm thấy mệt mỏi nhất nói ra hết cảm nhận của bản thân mình cho người ở cấp cao hơn. Vì lúc đấy bạn chẳng còn quan tâm bố con thằng nào luôn. Những người mất định hướng theo kiểu này thường là những người chăm chỉ, làm được việc (bởi vì làm được việc nên việc mới hay dồn đống lên các bạn), chính thế mà cấp trên tiếp nhận thông tin rồi sẽ không để bạn thiệt đâu, họ sẽ có những phương án tốt để giữ chân bạn, không ai muốn để mất một nhân sự tốt như vậy.

Nếu không có gì xảy ra theo hướng tích cực sau khi bạn nói, nghỉ việc và chọn một môi trường phúc lợi tốt hơn nha! Đường ngoài kia còn rộng lắm! Mà như thế này không phải là mất định hướng đâu, bạn vẫn sẽ làm công việc như vậy thôi chỉ là không còn phù hợp với môi trường hiện tại nữa.

3. Bạn thực sự mất định hướng

Cái này phải quay trở lại thời gian đầu lúc bạn mới ra trường. Cuộc sống áp lực cơm áo gạo tiền khiến bạn đưa ra những quyết định để sinh tồn chứ không còn là chuyện yêu thích nữa. Chính vì mải chạy theo đồng tiền như thế nên bạn làm việc mà không thấy đam mê, không tìm thấy niềm vui khi đạt được thành quả. Và phần lớn nếu bạn không yêu thích công việc đó thì bạn rất khó để trở thành một người xuất sắc trong lĩnh vực đó, nên lương thấp mà kỹ năng cũng không nhiều.

Giải pháp:

Kiếm đủ tiền dự trữ trong 6 tháng đến 1 năm đi xong rồi dành thời gian nhìn lại bản thân mình. Cả một chặng đường làm việc như thế, có điều nào làm cho bạn thấy vui, ước mơ bạn khao khát thời sinh viên là gì, chắc là có. Hồi đó bạn mong được làm những gì, rất có thể nó là sở thích nguyên thủy của bạn, là con người của bạn. Rồi dần dần làm lại từ đầu được không? Được mà, không bao giờ muộn đâu ý!

Đối với các bạn sinh viên còn chưa ra trường, mình thề ,giải pháp hữu ích nhất là các bạn bắt đầu suy nghĩ về định hướng nghề nghiệp của bản thân đi, thử đi làm thực tập không lương các vị trí, lĩnh vực, đi các hội thảo nghề nghiệp để nghe chia sẻ từ người đi trước. Chuyên ngành học là một chuyện nhưng thực tế con người và niềm vui của bạn còn quan trọng hơn tất cả. Nhân lúc còn chưa bị áp lực tiền ăn tiền nhà, làm những việc này đi để chuẩn bị cho việc ra trường của mình nhé!

Và cuối cùng mình muốn nói là, sở thích có thể thay đổi theo thời gian, định hướng cũng vậy. Kể cả bạn đã có một định hướng vững chắc kiên cố không ai có thể thay đổi, nếu như một ngày bạn thấy hoang mang với chính những gì mình đã làm ra, bạn muốn dừng lại tất cả và cảm thấy mất phương hướng, không biết bước tiếp theo mình sẽ làm gì. Đấy là một câu chuyện rất bình thường và là một tín hiệu tốt. Vậy thôi. Thật may là vì nó đã đến để bạn có thể một lần nữa nhìn nhận và sắp xếp lại con người của mình!

Bài viết này nếu có lỗi chính tả xảy ra mong các bạn thông cảm cho mình nhen!

Em Son

Một bình luận trong “Mất định hướng nghề nghiệp. Chuyện quá bình thường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên