Mình đã làm thế nào để viết tốt hơn?

Với mình – viết không chỉ là phương tiện để giải tỏa cảm xúc trong lòng, mà hơn hết mình muốn đem con chữ đến với mọi người. Để ai đó đọc được và thêm yêu thương cuộc sống này hơn, mình tin rằng không chỉ mình mà còn rất nhiều “cây bút” ở ngoài kia cũng hy vọng bài viết của mình sẽ tiếp cận được nhiều độc giả. Vậy làm thế nào để chúng ta viết tốt lên mỗi ngày? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. Xây dựng vốn từ

Nghèo nàn vốn từ chính là lý do đầu tiên khiến cho nhiều bạn rơi vào bế tắc khi xây dựng một bài viết, bạn sẽ dễ chán nản vì không thể suy nghĩ ra từ phù hợp để sử dụng trong đoạn văn. Điều này sẽ càng gây ức chế hơn nếu trong đầu bạn có vô vàn ý tưởng nhưng lại không thể diễn đạt bằng câu từ được. Để cải thiện điều này, bạn hãy viết thật nhiều, chỉ có viết nhiều bạn mới nhận ra được mình sai ở đâu để sửa chữa. Đọc sách cũng là một phương pháp dễ dàng để bạn có thêm nhiều từ mới.

Khi mới bắt đầu viết, thường vốn từ và kỹ năng của bạn chưa có nhiều thế nên đừng bắt ép bản thân viết một đoạn quá dài. Nếu bạn viết một đoạn dài nhưng dấu câu, ý tứ lộn xộn thì sẽ khiến người đọc rất khó hình dung được điều bạn muốn truyền đạt trong bài viết là gì. Thế nên hãy tập viết những đoạn ngắn trước nhé.

*Gợi ý: Lúc mới bắt đầu viết mình có kế hoạch mỗi ngày đọc 10 trang sách và viết một bài ngắn khoảng 300 từ sau đó mới đi ngủ. Thời gian đầu mình đơn giản viết ra những gì mình suy nghĩ trong đầu, nó không theo bất cứ một nguyên tắc nào cả. Sau 3 tháng, mỗi ngày mình đều đọc và viết rất nhiều khả năng viết của mình tiến bộ rõ rệt. Mình đã xây dựng thói quen đó được 3 năm nay, mỗi ngày đều đọc và viết. Mình thấy đọc sách không chỉ giúp cho bạn có thêm vốn từ mà nó còn là người thầy giúp bạn có nhiều góc nhìn khác nhau về cuộc sống. Hãy áp dụng thử cách này của mình nhé. Chúc bạn thành công!

2. Luôn tìm ý tưởng mới

Muốn viết tốt hơn bạn cần phải làm mới bản thân, làm mới chủ đề mình viết. Tư duy theo lối mòn sẽ kìm hãm khả năng của bạn, viết một chủ đề sẽ khiến các bạn độc giả dễ nhàm chán. Thế nên đối với người viết, chúng ta cần linh hoạt các chủ đề viết, cần khai thác sâu vấn đề mình viết. Bài viết ngắn hay dài không quan trọng bằng việc nó có thể xử lý được vấn đề của độc giả trong thực tế.

*Gợi ý: Một trải nghiệm của chính bạn hay đơn giản là những gì xảy ra xung quanh bạn đó chính là chất liệu tốt nhất để viết. Bạn có thể tìm nguồn cảm hứng từ nhiều thứ hay ho như quan sát cuộc sống dưới góc nhìn của mình. Khi bị bí ý tưởng mình thường tìm đến một bản nhạc không lời để giúp cho đầu óc thư thái và bản thân mình bình tĩnh lại. Các bạn có thể tham khảo một vài bản nhạc Piano của Yiruma nhé!

3. Trải nghiệm thực tế

Để có một bài viết tốt chúng ta không phải chỉ cần rèn luyện kỹ năng mỗi ngày mà còn phải có những trải nghiệm thực tế. Một bài viết từ đầu đến cuối chỉ có lý thuyết suông sẽ khó có thể thuyết phục được độc giả. Nhưng nếu một bài viết dồi dào năng lượng tích cực, trải nghiệm thực tế sẽ thu hút và giữ chân được rất nhiều độc giả. Bạn không thể chỉ tô vẽ cuộc sống màu hồng lên trên giấy bút của mình mà không có một chút thực tế nào. Điều này sẽ khiến cho nhiều độc giả dễ ảo tưởng vào cuộc sống của họ. Thế nên, lúc nào cần an ủi hãy an ủi!

Gợi ý: Khi đi du lịch hay đơn giản là lúc ngồi café một mình, mình thường sẽ cố gắng tìm cách nói chuyện cùng với những người lạ, chỉ đơn giản là tâm sự vài ba câu chuyện tầm phào về cuộc sống. Mình thấy lúc nói chuyện cùng người lạ khá là thoải mái, mình có thể chia sẻ bất cứ điều gì trong cuộc sống của bản thân.

Gợi ý: Khi đi du lịch hay đơn giản là lúc ngồi café một mình, mình thường sẽ cố gắng tìm cách nói chuyện cùng với những người lạ, chỉ đơn giản là tâm sự vài ba câu chuyện tầm phào về cuộc sống. Mình thấy lúc nói chuyện cùng người lạ khá là thoải mái, mình có thể chia sẻ bất cứ điều gì trong cuộc sống của bản thân.

Mình hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn định hướng để viết tốt hơn, hãy xây dựng cho bản thân một phong cách viết nhé! Nếu có bất cứ gì thắc mắc về viết lách hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận, mình sẽ giúp bạn giải đáp, thân!

Dương Hạnh – Content Chất Lượng team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên