Nhập từ khóa và ấn Enter

Những thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin của Facebook có khả năng gây bất lợi cho các doanh nghiệp và thương hiệu. Vậy chúng ta có thể làm gì?

Những thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin của Facebook có khả năng gây bất lợi cho các doanh nghiệp và thương hiệu. Vậy chúng ta có thể làm gì?
Loka
Loka 05 February 2018

Tháng này, Facebook vừa phóng 1 quả bom lớn tới các doanh nghiệp, thương hiệu và nhà xuất bản. Mới đây trong một bài post trên trang cá nhân, Mark Zuckerberg đã phác thảo một kế hoạch dành ưu tiên hiển thị nội dung từ bạn bè, gia đình trên bảng tin cá nhân hơn là tin cừ các donah nghiệp.

Doanh nghiệp nên làm gì khi Facebook đã thay đổi thuật toán hiển thị bảng tin?
Những cập nhật mới của facebook ads 2018

Ngay cả trước khi Facebook đưa ra thông báo điều chỉnh thuật toán hiển thị bài đăng, thì  những nội dung được viết từ khách hàng vẫn có sức ảnh hưởng to lớn đối với những người tiêu dùng khác khi có ý định đánh giá xem có nên mua sản phẩm hay không. Sự thay đổi của Facebook chính là bằng chứng rõ nhất cho luận thuyết này. Rõ ràng rằng, những người có ảnh hưởng nhất đến khách hàng chính là những người có trong danh sách networking của họ trên Facebook. Dành cho các doanh nghiệp và các nhà làm thương  hiệu trên Facebook, dưới đây là 3 điều đặc biệt doanh nghiệp cần lưu ý :

1.    Khoảng thời gian gây chú ý và ham muốn để bật và tắt các quảng cáo cũng như các nội dung được tài trợ hầu như không tồn tại. Vì chúng không chỉ đơn giản là « mua » khán giả nữa.

2.    Một giải pháp duy nhất có thể chắc chắn đem lại lượng khán giả trên Facebook và qua các kênh đó là để các thương hiệu truyền cảm hứng tới khán giả sau đó thực hiện các cuộc trò chuyện với họ và chính họ sẽ là người nói về thương hiệu.

3.    Để thúc đẩy chính những khách hàng viết nội dung về các thương hiệu sản phẩm đòi hỏi quý doanh nghiệp phải thực sự tạo được những trải nghiệm năng động, hấp dẫn khó quên với họ.

Thương hiệu làm chủ cuộc chơi!

Chìa khóa thành công trong việc kinh doanh trên Facebook trong tương lai chính là điều thứ 3 « hãy để chính những khách hàng tạo nên các nội dung liên quan đến sản phẩm và thương hiệu ». Những nhà doanh nghiệp thông minh chắc hẳn đã tư duy về vấn đề này. Taco Bell là một ví dụ điển hình trong việc này, nó đã phá vỡ kỉ lục với một video tự quay nói chuyện với chiếc vỏ bánh taco. Chiến dịch khôn khéo này được tạo ra để kỉ niệm Cinco de Mayo và sau đó thu hút tới 224 triệu lượt xem chỉ trong một ngày. Nhưng bí mật thành công của chiến dịch này không cần tới 224 triệu người muốn trở thành chiếc bánh Taco, nó thành công bởi vì nó đã cho phép các fan của mình tiếp cận và tạo ra một số quyền của họ trong chính thương hiệu của mình- một thương hiệu Taco tinh tế cùng với âm « bong » nổi tiếng của hãng. Tất nhiên, giao tài sản có giá trị nhất của thương hiệu cho khách hàng cũng đi kèm với rủi ro. Khả năng kiểm soát và sử dụng những nội dung do người tiêu dùng tạo ra phải được dùng đúng lúc là yếu tố tối cần thiết để giữ an toàn cho một thương hiệu. Tuy nhiên, đối với Taco, rủi ro lại đi cùng với vô số phần thưởng lớn.

Tăng cường các trải nghiệm của khách hàng

Trong một trường hợp khác, MTV đã sử dụng nội dung do người hâm mộ tạo ra để giúp quảng cáo Giải thưởng Video Music hàng năm. Những người hâm mộ MTV đã được mời tải xuống một hình ba chiều dưới dạng hình tượng "Moon Person", phiên bản của một bức tượng Oscar của MTV. Các ảnh nổi ba chiều của Mặt trăng được thiết kế để bắt chước các bước nhảy phổ biến như Dab và Whip / Nae Nae và người hâm mộ có thể dán ảnh ba chiều vào ảnh và bài đăng video có thể được chia sẻ trên bất kỳ kênh truyền thông xã hội nào, cung cấp thêm trải nghiệm về nền tảng-agnostic hơn là một trung tâm Snapchat của Taco Bell. Đây là một sự khác biệt quan trọng, bởi thay vì theo đuổi khán giả từ kênh xã hội này đến kênh xã hội khác, MTV đã tạo ra trải nghiệm thống nhất cho người hâm mộ bất kể họ ở đâu. Trung bình, người dùng đã dành hai phút 35 giây với nội dung của MTV; không chỉ vậy, các hình ba chiều được xem 2,43 triệu lần và họ đã thu hút được 278.000 lượt tham gia trên phương tiện truyền thông xã hội trong bốn ngày. Đây là một chiến dịch tốt!

Tại sao những chiến dịch trên lại thành công đến vậy. Mấu chốt vẫn là các nội dung về sản phẩm, thương hiệu được chính người tiêu dùng tạo ra và chia sẻ trên trang cá nhân của họ, sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn và gắn kết hơn với người thân, bạn bè của họ khi cùng kết nối với nhau trên một mạng xã hội. Đơn giản như : Nếu bạn thấy một video có người bạn của mình trong đó như video của Taco hay một video mà bạn thấy anh chị em ruột của em mình đang nhảy điệu Dab, bạn sẽ tiếp tục muốn mở nó ra và xem và thậm chí còn muốn tạo ra 1 video của riêng mình. Khi các nền tảng mạng xã hội như Facebook đã phát hiện ra được rằng sự quan trọng của nội dung mà người dùng nhìn thấy và những « tương tác xã hội có ý nghĩa » như tương tác giữa bạn bè, người thân và sự truyền cảm hứng tới các fan hâm mộ để họ nói về sản phẩm của bạn thay bạn chính là một điều vô giá. Trong điều kiện hiện tại, các doanh nghiệp tốt nhất nên đầu tư vào các nội dung liên quan đến trải nghiệm của người dùng, đưa người dùng trở thành một phần của giá trị thương hiệu từ đó những hoạt động truyền thông xã hội của chính họ sẽ trở thành những quảng cáo truyền thông xã hội uy tín nhất mà doanh nghiệp có thể tạo ra.

Theo Xuân Cù, dịch nhanh từ Entrepreneur.com

 


Có thể bạn quan tâm