Cách xây dựng IG cho những người mù thẩm mỹ (Phần 1)

Nếu mình đã mất hơn 1 tháng để mò mẫm trên nền tảng này! Mình hy vọng bạn sẽ mất 1 đến 2 tuần. Uki hem?

Trước tiên phải CTA cái hãn. Hum nay mình viết một bài rất hay và rất tâm huyết, mình hy vọng các bạn giúp mình lấy lại tương tác page nha. Vì reach page đang giảm rõ rệt 😊 1/10 lúc bình thường).

—-

Dẫu biết một người mới build kênh IG như mình thì kinh nghiệm đâu có nhiều :)). Nhưng cái hay là mình lại được một số người có nhiều kinh nghiệm chỉ cho. Nên mình sẽ ráng mô tả lại cho các bạn một cách không hoàn hảo nha!

Bắt đầu từ 11/08 mình nghiêm túc build kênh và kiểu mình chơi IG giống như mẹ mình lúc mới chơi Facebook vậy ý. Mọi người từ bạn bè đến xem youtube chỉ cho quá trời chỉ mà mò không được. Mình rất tự tin vào trình độ ngu của mình nên những bạn cực kỳ không biết gì đọc bài này vẫn hiểu :)). (Trước đó mình không bao giờ dùng Instagram vì mình không có gì để đăng, có lần tải app về thì cũng không biết dùng rồi lại xoá đi.)

Instagram dành cho những người mù thiết kế, và kể cả mù thẩm mỹ như mình. (Cách chọn template)

Mình đã nghe đi nghe lại từ trước khi bắt đầu IG là phải chú trọng mặt thẩm mỹ. Đó là 1 rào cản lớn ngăn cản mình đến với IG, mình không biết thiết kế và tự cảm nhận được guu thẩm mĩ của mình hơi đểu :))).

Rồi cho đến một ngày, có 1 bạn rao bán template Instagram. Mình thấy ôi có dịch vụ tiện như thế này luôn. Nghĩa là có mẫu sẵn trên canva, chỉ việc lên đó thay đổi content trong template đó. Nhưng đời không như là mơ, đó là lí do vì sao mình mất gần 2 triệu cho tiền template (3 lần mua). Thế nên mới có kinh nghiệm ghi lại cách chọn template cho các bạn nè. Bài này đúng là đáng đồng tiền bát gạo.

Bước 1: Xác định content mà bạn muốn hướng đến

Bao gồm những câu hỏi sau đây:

– Content nhiều hình hay nhiều chữ?

– Phong cách tối giản hay sắc màu chủ đạo, hay gì đó… cậu phải định hình trước

– Giá tiền bạn có thể chi? Thường giá template canva phụ trên Etsy không phụ thuộc lắm vào thiết kế đẹp hay xấu, mà phụ thuộc vào số lượng template trong một thiết kế. Các bạn cứ lên Etsy . com gõ Instagram template canva là ra rất nhiều nhen. (Thường từ 200k – 1000k, phổ biến là 400k -500k). Mình hay mua trên này, nhanh, tiện. Thanh toán bằng paypal hoặc mastercard xong thì có file download. Trong file thì có hướng dẫn và có một cái link, click vào sẽ chuyển đến canva và có template cho bạn copy. Những nền tảng khác nhiều lắm, mình không dùng nên không thể review cho các bạn được.

Bước 2: Lựa chọn template sao cho phù hợp nhất

Đời không như là mơ các bạn ơi, dù template nhìn rất chi là ưng thì về bạn làm vẫn không đẹp được như vậy, thậm chí còn phá hỏng thiết kế của người ta. Bởi vì cách sắp xếp content và sử dụng hình ảnh của bạn khó mà xịn sò như là người thiết kế.

Vậy nên nếu bạn đã mù thẩm mỹ thì:

– Nên mua template ít phải sử dụng ảnh bên ngoài. Vì thường template không bao gồm ảnh đi kèm, người ta chỉ cho ảnh kèm lên ảnh mẫu để bạn hình dung thôi. Lúc mua về bạn tìm được ảnh có bố cục và màu sắc tương tự để mà hài hoà với thiết kế đó khó như lên trời. Mà lên trời giờ đã có máy bay, chỉ cần có tiền thôi :)).

Nên chọn template có font chữ cơ bản, rõ ràng. Đừng chọn mấy font hoa hòe, thư pháp, viết tay. Trông thì đẹp đó nhưng lỗi font tiếng Việt có mà về tiêu chảy luôn các bác ui :)).

Bổ sung thêm comment của 1 bạn vừa chỉ cho mình. Đối với ảnh sản phẩm mà bắt buộc phải dùng trong template thì khó thật, nhưng đối với ảnh bình thường chị chỉ cần lên unsplash dùng các tools của nó lọc ra màu ảnh hợp với thiết kế gốc là được ạ. Các bạn bán template làm vậy đó. Tip này mình thấy rất hay, mình sẽ thử trong tương lai.

– Nên mua template IG carousel nếu bài đăng của bạn gồm nhiều ảnh và nhiều chuỗi thông tin. Bạn muốn các ảnh có sự liên kết với nhau thì nên thử dạng template này nha. Rất tiện và đồng bộ

Mà nếu thiết kế quá kém thì nên chọn cái template toàn chữ thôi các bác, chỉ cần thay chữ cho nhanh.

Bước 3: Sắp xếp Instagram feed như thế nào cho hợp lý?

Các bạn từng chơi instagram thì khi vào xem profile cá nhân của một người, có nhiều người sắp xếp bảng tin đẹp lung linh luôn. Cái này không khó nhưng mất công phết. Nói thẳng là mình biết nhưng mà lười làm theo :)). Cơ mà đã thử một chút và hiệu quả nên chỉ cho các bạn nha.

Mình dùng 1 app design tên là Unfold. App này chuyên để thiết kế ảnh cho Instagram feed và nó có chức năng plan trước instagram feed của bạn. Để làm được điều này bạn chỉ cần kết nối tài khoản IG vào app, xong tải những ảnh mà bạn dự định sẽ đăng lên trên IG, kéo thả các hình ảnh sắp xếp cho nó đẹp và vừa mắt là được. Cứ 9 ảnh trở đi thì sẽ định hình được 1 mảng feed sẽ trông như thế nào. Vậy nên thậm chí bạn có thể xếp thành hình trên Instagram feed. Ứng dụng này mất tiền hơn 200k 1 năm.

Mình nghĩ có nhiều ứng dụng khác miễn phí cũng có chức năng này. Các bạn thử tìm hiểu xem nha.Mình nghĩ phần 1 mình tạm dừng ở đây là được rồi. Page đang mất tương tác rất rất mong các bạn chung sức giúp mình khôi phục lại.Cảm ơn các bạn nhiều ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên