Shot on iPhone: Chiến dịch để tiếp cận người dùng hay người dùng tạo nên chiến dịch?

Chiến dịch “Shot on iPhone” (Chụp trên iPhone) được biết đến là một chiến dịch quảng cáo thành công nhất từ trước đến nay của iPhone. Với triết lý của cố CEO Steve Jobs: “quảng cáo phải làm nổi bật người dùng”, chiến dịch đã gây được ấn tượng khá mạnh trong lòng công chúng. Cùng mình tìm hiểu xem liệu “Shot on iPhone” có điều gì mà được đánh giá cao đến vậy các bạn nhé!

1. Bối cảnh

Apple là một tập đoàn công nghệ của Mỹ, trụ sở chính đặt tại Cupertino, California. Tính đến nay, tổng số sản phẩm Apple đã sản xuất lên tới khoảng hơn 220 dòng sản phẩm, chưa kể đến những phiên bản nâng cấp cùng loại. 

Ảnh 1- Logo hình quả táo nổi tiếng của tập đoàn Apple

Với hướng đi tập trung vào trải nghiệm khách hàng là trọng tâm, Apple đã dần định hình thành một thương hiệu nổi bật đáng tin cậy, vững chắc và uy tín. Câu slogan nổi tiếng “Think Different” được Apple gửi gắm thông điệp sống mạnh mẽ, tích cực và luôn sáng tạo, vượt qua mọi khuôn khổ, chiến thắng những quan niệm cũ kỹ để khẳng định mình. Đây cũng chính là cách mà Apple đã và đang làm để có được vị thế nên thị trường công nghệ như hiện giờ.

Ảnh 2- “Think Different” – thông điệp hay với những ý tưởng đột phá

Chiến thuật tương tự cũng được áp dụng cho chiến dịch “Shot on iPhone”, nơi Apple tôn vinh những người dùng sản phẩm chứ không trực tiếp tôn vinh những lợi ích trong sản phẩm của họ.

2. Mục tiêu chiến lược

Thực ra, mục đích cốt lõi nhất của chiến dịch vẫn là để Apple quảng bá, tiếp thị dòng sản phẩm điện thoại mới của họ. Như mình đã nói ở trên, họ còn muốn dùng chiến dịch để tôn vinh người dùng, gián tiếp tạo lòng tin cho người dùng bằng chính những nội dung mà người dùng tạo ra. Ví dụ như việc khi bạn lướt tìm một sản phẩm điện thoại, bạn sẽ dễ bị thu hút bởi những phản hồi về trải nghiệm của những người dùng trước hơn là lời tiếp thị của cửa hàng về các tính năng hiện đại trong sản phẩm đó. 

Ảnh 3- Shot on iPhone có thể xem là chiến dịch thành công nhất của Apple từ trước tới nay.

3. Quá trình thực hiện

Chiến dịch được tạo ra lúc đó với mục đích khẳng định những tính năng ấn tượng trong dòng sản phẩm mới của họ. Apple đã mời 77 người dùng, trên 25 quốc gia và 73 thành phố tham gia cùng phát động chiến dịch và khuyến khích họ chia sẻ những bức hình đẹp nhất lên mạng xã hội với hashtag #ShotOniPhone. Sau đó, họ sẽ chọn ra những hình ảnh ấn tượng để hiển thị trên hơn 10.000 bảng quảng cáo trên khắp thế giới. Điều này đã tạo nên một xu hướng mới trong thời điểm bấy giờ, người dùng iPhone sẽ có những đặc quyền riêng mà chỉ có ở iPhone. Chính điều này đã trở thành “đòn phủ đầu” đánh vào tâm lý của khán giả và lượng người quan tâm, tìm mua sản phẩm của Apple bắt đầu tăng dần.

Ảnh 4- Chắc chắn một bức ảnh chụp bởi người dùng sẽ tạo sự tin tưởng cho bạn hơn bức ảnh quảng cáo trên banner đúng không?

Cũng thông qua chiến dịch này, Apple đã khéo léo giới thiệu các tính năng mới trên hệ thống camera iPhone. Ví dụ, khi ra mắt dòng sản phẩm iPhone 7 với khả năng xử lý ảnh chụp thiếu sáng đỉnh hơn các phiên bản trước, Apple đã tận dụng quảng bá điều này thông qua chiến dịch “Shot On iPhone”. Cụ thể, các bức ảnh chụp ban đêm ở những nơi thiếu sáng như hang động, đường hầm, gầm cầu,.. đã được người dùng chụp lại và đăng tải kèm những hashtag #iphoneography, #iphonephoto và #shotoniphone7. Rất nhanh, Apple đã khiến người dùng biết tới sức mạnh của camera iPhone 7 thay vì tạo ra một thông điệp tiếp thị được trau chuốt bởi từ ngữ và hình ảnh từ các tay máy chuyên nghiệp.

Ảnh 5- Ca sĩ đầu tiên thực hiện video ca nhạc quay hoàn toàn bằng iPhone chính là Selena Gomez.

Nói là Apple rất thông minh khi không mất tiền quảng cáo mà vẫn thu hút người dùng thì cũng không hẳn là đúng. Có thể thời gian đầu, “Shot on iPhone” chỉ là một ý tưởng nhỏ và cũng chẳng mất phí thuê thợ chụp ảnh xịn xò như quảng cáo thông thường. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy chiến dịch đang phát triển tích cực, công ty đã chi tiêu mạnh tay hơn cho việc này. Bên cạnh việc nâng cao giải thưởng cho những bức ảnh ấn tượng, họ còn chi tiền để mời các ngôi sao, người nổi tiếng tham gia thực hiện các bức ảnh, video của “Shot on iPhone”. Chẳng phải tự nhiên mà hashtag #ShotOniPhone ngày càng được nhiều người nổi tiếng, nhiếp ảnh gia sử dụng khi đăng tải các bức ảnh của mình

4. Kết quả đạt được

Chiến dịch quảng cáo của Apple gây ấn tượng mạnh mẽ không chỉ với người dùng mà còn với giới chuyên môn về công nghệ. Công ty đã mang về giải thưởng “Grand Prix” ở hạng mục ngoài trời, tại liên hoan sáng tạo quốc tế Cannes Lions năm 2015 nhờ chiến dịch quảng cáo iPhone 6 với “Shot on iPhone”.

Ảnh 6- Đây chính là bức ảnh giúp Apple giành chiến thắng hạng mục này.

Ngoài ra, với 10.000 bảng quảng cáo tại 25 quốc gia trên toàn thế giới, Apple đã trưng bày 77 bức ảnh đẹp do chính người dùng của họ chụp được trên iPhone. Các bức ảnh cũng xuất hiện dày đặc trên các tạp chí, báo mạng, các phương tiện truyền thông và cả một bộ quảng cáo dài 15 giây. Những hình ảnh này đã được click vào ít nhất 6,5 tỷ lần khác nhau, được chia sẻ bởi 24.000 KOLs và đến 95% lượt phản hồi là tích cực.

5. Bài học rút ra

Ngày nay, hầu hết các loại hình kinh doanh, tiếp thị đều sử dụng nội dung do người dùng tạo ra như một phần trong chiến lược tiếp thị của họ. Đơn giản bởi vì những nội dung như vậy sẽ tiệm cận với mong muốn tìm hiểu sản phẩm của chính người dùng, và nếu càng nhiều người dùng tạo nội dung thì sản phẩm đó càng tiếp cận được nhiều người.

Trên thực tế, các bài đăng do chính người dùng tạo ra nhận được tương tác cao hơn 28% so với các bài đăng của công ty. Hơn thế, quảng cáo dựa trên nội dung do người dùng tạo ra cũng nhận được tỷ lệ click chuột cao hơn bốn lần so với quảng cáo thông thường của công ty. 

Hãy tự tạo nên chiến dịch cho riêng mình bằng cách bắt đầu gắn # trong một bài đăng và yêu cầu người dùng gắn # và gắn thẻ chính bạn trong những bài đăng họ chia sẻ. Ngoài ra, hãy khuyến khích chính người dùng của mình bằng những phần thưởng có giá trị, điều này chính là mấu chốt để thúc đẩy tâm lý người dùng phải làm theo yêu cầu của bạn hơn, nhờ đó thì chiến dịch mới phát triển mạnh mẽ được.

Brian – Content chất lượng team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên