Tuổi trẻ của bạn để làm gì?

Tuổi trẻ của chúng ta thường được sách vở và phim ảnh ca ngợi như một bức tranh đẹp đẽ kèm thông điệp con người không nên lãng phí quãng thời gian ấy. Nhưng liệu chúng ta có đang “sử dụng” tuổi trẻ của mình một cách hiệu quả không? Có người lựa chọn theo đuổi đam mê của bản thân, kẻ lựa chọn an nhàn, mỗi người đều có những cách đối xử với bản thân khác nhau trong quãng thời gian “mông lung” ấy.

Có một dạo, nhóm bạn học của tôi thường bàn về thời gian của tuổi trẻ. Đứa thì than vãn đi làm thêm ở thời đại học quá cực nhọc, đứa thì lựa chọn an nhàn vì cho rằng đi làm thêm không liên quan đến công việc sau này thì cũng chẳng có ích gì. Nhiều đứa thắc mắc vì sao tôi lại liều mạng làm việc nhiều đến vậy.

“Cậu cố gắng nhiều như thế không thấy mệt sao?”

“Chắc chắn là rất mệt rồi”

“Vậy tại sao cậu lại sống chết với nó thế”

“Bởi như thế tớ mới có thể là chính mình”

Bạn nói xem, tuổi trẻ có phải rất mệt mỏi hay không? Ở độ tuổi mà chính chúng ta mơ hồ về tương lai, không biết liệu con đường của mình đi có đích đến hay không? Đi học, đi làm, giao tiếp với đủ loại người trên đời, cố gắng đến cạn kiệt sức lực nhưng đôi khi còn không đạt được điều mình mong muốn. Những thứ này rất nhanh thôi sẽ đánh gục ý chí của chúng ta, bởi có mấy ai dám đi theo con đường mà một chút tia hy vọng cũng không có. Rất khó, một số bạn thường sẽ chọn những phương án an toàn cho mình, mặc dù không phải là đam mê của bản thân nhưng lại rất chắc chắn. Còn ước mơ thì mặc kệ, dù sao cũng không có điều gì đảm bảo nó có thực hiện được.

Có rất nhiều cuốn sách khuyên chúng ta phải cố gắng hết sức vì ước mơ của mình, họ kể câu chuyện của người thành công để truyền cảm hứng. Bạn đọc sách là để tìm kiếm sự an toàn, bạn đọc để tìm kiếm bí quyết của những người thành công. Thế nhưng nguồn động lực ấy đến và đi cũng rất nhanh, ngày qua ngày bạn hết đọc cuốn sách này đến cuốn sách khác, cuộc sống thì vẫn khó khăn như bình thường. Bạn chán ghét chính mình, làm điều gì cũng không nên, mọi thứ lại đi vào bế tắc. Nó không hề giống như những gì phim ảnh hay sách vở thể hiện, bạn thấy người khác dễ dàng đạt được thành công còn với bạn thì nó là một điều gì đó xa vời. Thật ra cuộc sống này rất công bằng, khi bạn dốc hết sức theo đuổi ước mơ, thành công chắc chắn sẽ không bỏ rơi bạn. Nhưng nếu bạn chỉ xem ước mơ là một điều gì đó xa xôi thì từng ngày, từng ngày một nó sẽ hóa vào thinh không.

Không ai có quyền bắt ép bạn làm điều bạn không thích làm được, nhưng nếu không cố gắng thì tương lai sau này bạn sẽ không được lựa chọn điều mình thích. Tuổi trẻ của chúng ta đâu chỉ có những tháng ngày rong ruổi bỏ lại thế giới ở phía sau lưng, mà đâu đó vẫn là áp lực công việc, áp lực cuộc sống. Đó là điều không ai có thể tránh khỏi, những lúc bạn gặp phải khó khăn hãy nghĩ đến ngoài kia, vẫn có rất nhiều người giống chúng ta. Mỗi ngày đều chen chúc trên xe buýt để đi làm, đều phải cười với người mình không thích, đi ra ngoài phải mang lớp mặt nạ đến chán ghét chính mình.

Tuổi trẻ ấy mà, ai mà chẳng phải trải qua quãng thời gian không biết mình phải nên làm gì mới đúng, cố gắng bao nhiêu mới đủ. Hãy cứ bình tĩnh làm điều mình thích bằng tất cả lòng nhiệt huyết của mình, rồi bạn sẽ được thời gian bồi thường xứng đáng. 

Dương Hạnh- Content chất lượng team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên