Vươn Cao Việt Nam: Chiến dịch PR đột phá, nâng tầm thương hiệu Vinamilk

Vinamilk từ trước đến nay nổi tiếng là một thương hiệu Việt uy tín, chất lượng và được người dùng tin tưởng. Chiến dịch “Vinamilk 40 năm – Vươn Cao Việt Nam” được thực hiện vào năm 2016 là một trong những chiến dịch thành công nhất của Vinamilk, chắp cánh ước mơ cho thế thế hệ mầm non tương tai của Việt Nam.

1. Bối cảnh

Vinamilk (Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk) được thành lập vào năm 1976, hiện tại đây là công ty sữa lớn nhất cả nước sau gần 45 năm hoạt động. Vị thế của Vinamilk trên ngành hàng sữa luôn nằm ở top đầu, thậm chí còn được coi là một thương hiệu không có đối thủ tại Việt Nam lúc đó. Theo số liệu mới nhất từ Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, Vinamilk đứng đầu về cả sản lượng bán ra lẫn doanh số bán ra trong phân khúc nhóm các nhãn hiệu sữa tươi (chiếm khoảng 55%). Trong một ngành hàng lớn, sở hữu tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh cao như sữa, việc tạo ra những chiến dịch truyền thông chất lượng chính là yếu tố chính tạo nên sức bền cho Vinamilk trong việc duy trì vị thế của mình.

Ảnh 1 – Nói là làm, Vinamilk thể hiện rất rõ vị thế của mình thông qua các sản phẩm truyền thông như: CSR, Báo chí, Sự kiện và TVC.

“Vươn Cao Việt Nam” là một trong những chiến dịch để lại ấn tượng trong lòng công chúng. Bởi đây không chỉ là một chiến dịch kỷ niệm 40 năm thành lập công ty, “Vươn Cao Việt Nam” còn muốn nhấn mạnh, thể hiện đích xác tầm vóc của Vinamilk qua năm tháng. Khẳng định sự phát triển của công ty gắn liền với sự phát triển của quốc gia và vươn xa ra tầm quốc tế.

2. Mục tiêu chiến lược

Trải qua một quá trình phát triển không hề dễ dàng, Vinamilk ngày càng khẳng định được vị thế vững mạnh của mình với công chúng, đặc biệt thông qua rất nhiều chiến lược truyền thông xuất sắc. Mục đích của chiến lược “Vươn Cao Việt Nam” vốn là để kỷ niệm 40 năm thành lập công ty. Nhưng hơn thế nữa, dựa vào việc phủ sóng chiến dịch của Vinamilk bằng cách tập trung truyền tải thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội, người nổi tiếng,… chiến dịch được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lượng người tiêu dùng tìm hiểu và tin dùng sản phẩm sữa của họ. 

Ảnh 2 – Các sản phẩm truyền thông của chiến dịch gây xúc động mạnh

3. Quá trình thực hiện

Đầu tiên, phải kể đến điểm nhấn đặc biệt nhất của Vinamilk trong toàn bộ chiến dịch này chính là TVC (Phim Quảng cáo). TVC của chiến dịch được quay với hai màu chủ đạo là trắng-xanh cùng hình ảnh những đứa trẻ và những chú bò sữa đáng yêu. Việc sử dụng phép nhân hóa đã biến mọi chú bò sữa trở nên sống động, tinh nghịch như người bạn của trẻ nhỏ, biết vui đùa, biết cười nói, biết nhảy múa và ca hát.

Vinamilk rất thông minh trong việc xử lý mặt âm nhạc, khi ca từ của ca khúc trong TVC không đề cập quá nhiều tới sản phẩm và thương hiệu. Thay vào đó, nó tập trung khai thác toàn diện các cung bậc cảm xúc về tình yêu đất nước. Điều này tạo nên một sự đồng cảm, rung động rất lớn, dấy lên lòng yêu nước dồi dào thông qua những cảnh quay Việt Nam hùng vĩ được đầu tư mạnh tay.

Ảnh 3 – Chiến dịch sử dụng sức ảnh hưởng của người nổi tiếng rất tốt

Các kênh truyền thông của Vinamilk được đầu tư cẩn thận, dựa vào tầm ảnh hưởng của nhiều người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau: nhà văn, ca sĩ, diễn viên, KOLs,… thông điệp của chương trình được lan tỏa một cách tối ưu nhất có thể. Không quá PR lộ liễu, những đại sứ chiến dịch của Vinamilk chia sẻ bằng rất nhiều hình thức khác nhau, từ đó cái nhìn của công chúng cũng thay đổi theo hướng tích cực, gần gũi và tự nhiên hơn rất nhiều.

Cũng nằm trong chiến lược PR, Vinamilk đã thực hiện Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam nhằm hỗ trợ 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành khó khăn trên khắp cả nước. Đây cũng là một trong những cách tiếp cận đích của Vinamilk khi hướng tới trẻ em – mầm non tương lai của đất nước. Thông qua hướng đi này, chiến dịch cũng xây dựng một giá trị đích thực cho xã hội, tinh thần trách nhiệm cộng đồng, đóng góp không nhỏ vào công cuộc phát triển, ủng hộ và nâng cao chất lượng sống cho những địa phương khó khăn.

Ảnh 4 – Vinamilk đi khắp tỉnh thành trên cả nước để trao sữa cho trẻ con nghèo

4. Kết quả đạt được

Trải qua quá trình chạy chiến dịch hiệu quả, Vinamilk cùng “Vươn Cao Việt Nam” đã thu về được những kết quả đáng nể như sau:

– Hơn 200 tin bài về chiến dịch trên khoảng 50 đầu báo và kênh truyền hình.

– Hơn một triệu lượt xem clip “Kỉ niệm 40 năm Vinamilk – Vươn cao Việt Nam” được đăng trực tiếp trên các Fanpage lớn và người nổi tiếng với hơn 100.000 lượt like share.

– Hơn 5 triệu lượt xem clip “Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam” trên YouTube và 20 triệu views trên trang mạng nghe nhạc trực tuyến Zing Mp3.

– Các clips được đưa tin trên hơn 20 đầu báo và kênh truyền hình.

Ảnh 5- Vinamilk nhận Huân chương Độc lập nhân kỷ niệm 40 năm thành lập

5. Bài học rút ra

Dù chiến dịch kết thúc đã lâu nhưng đây vẫn là một chiến dịch thành công điển hình và là mẫu hình chuẩn mực để các nhà truyền thông học hỏi và rút kinh nghiệm cho cá nhân họ. Thông điệp của Vinamilk được đầu tư chỉn chu, cách truyền tải thông điệp văn minh, vừa phải, có chiều sâu và nhất là để tại một dấu ấn khó quên khi lồng ghép cả việc quảng bá hình ảnh đất nước.

Vinamilk rất khéo léo khi các thông điệp mà họ đưa ra đều liên tục nhưng lại vô cùng tinh tế, không quá ồ ạt, trùng lặp. Điều này vừa khiến chiến dịch mở rộng được độ phủ sóng với công chúng, vừa vô hình chung tạo nên những chủ đề để mọi người bàn luận trên các kênh truyền thông. Và đó chính là cách để chiến dịch thành công như bây giờ.

Ảnh 6 – “Vươn Cao Việt Nam” – chiến dịch truyền thông đáng học hỏi của Vinamilk

Một trong những điểm sáng giúp chiến dịch này thành công mà chúng ta nên lưu ý, đó chính là đúng thời điểm. Tận dụng lợi thế khi đang là thương hiệu đứng đầu ngành hàng sữa, công ty đã thực hiện chiến dịch để củng cố lòng tin của mọi người, lòng tin thông qua thông điệp, lòng tin thông qua hình ảnh, câu chữ, lòng tin thông qua âm nhạc,… Hình ảnh Vinamilk từ đây dần được định hình là một thương hiệu uy tín, có trách nhiệm, có tầm nhìn mà chưa chắc các thương hiệu khác đã làm được.

Brian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên